Bạn là ?
Trước khi tìm hiểu các cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ, bạn cần nắm rõ giá trị dinh dưỡng của đậu xanh, từ đó sử dụng hợp lý để cải thiện sức khỏe. Đây là loại hạt quen thuộc, xuất hiện nhiều trong các bữa cơm hằng ngày của gia đình Việt.
Đậu xanh có tên khoa học là Vigna radiata, thuộc loại cây thân thảo, mọc đứng, lá có lông ở 2 mặt và thân cây cao khoảng 50cm. Hạt đậu xanh khá nhỏ, đường kính dao động từ 2 - 2.5mm. Loại ngũ cốc này thường được phơi khô và dùng để chế biến các món ăn như chè, xôi, cháo, làm bánh hoặc ủ lên mầm làm giá đỗ. Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong 100g đậu xanh như sau:
328 Kcal năng lượng
53.1g Carbohydrate
4.7g Chất xơ
23.4g Chất đạm
2.4g Chất béo
4.8g Sắt
270mg Magie
64mg Canxi
377mg Phốt pho
1132mg Kali
Các chất khác: Kẽm (1.1mg), vitamin nhóm B, Natri (6mg), vitamin C (4mg), Folate, vitamin K, vitamin E, beta-carotene...
Khi chọn đậu xanh, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:
Chọn đậu màu vàng tươi, sáng, đều màu
Mua đậu hình bầu dục, vỏ trơn bóng và đầu hạt tròn
Không dùng đậu có mùi lạ, xuất hiện vết ẩm mốc
Tùy vào sở thích và khẩu vị, bạn có thể chế biến món chè đậu xanh bóc vỏ khác nhau cho gia đình thưởng thức. Nếu chưa biết nấu chè đậu xanh với nguyên liệu nào, bạn hãy tham khảo 7 công thức ngon bất bại dưới đây.
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bóc vỏ nước cốt dừa bao gồm:
200g đậu xanh bóc vỏ
200ml nước cốt dừa
30g bột sắn dây
2.5g bột bắp
2 lá dứa
Đường
Muối
Dừa khô
Dừa tươi nạo sợi
Quy trình nấu chè đậu xanh bóc vỏ nước cốt dừa như sau:
Bước 1 - Nấu đậu xanh
Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để đậu mềm rồi vớt ra để ráo nước
Cho 500ml nước và đậu xanh vào nồi nấu đến khi đậu chín mềm
Cho 80g đường vào nồi đậu xanh, đảo đều
Nấu thêm khoảng 5 phút rồi cho 1/3 muỗng cà phê muối vào nồi để chè có vị đậm đà
Bước 2 - Nấu nước cốt dừa
Cho 200ml nước cốt dừa, 18g đường và 1/4 muỗng cà phê muối vào nồi, đun hỗn hợp ở lửa nhỏ cùng 2 chiếc lá dứa. Bạn nhớ đảo đều để đường, muối tan hoàn toàn
Hỗn hợp sôi, tắt bếp, đậy nắp và ủ trong 10 phút
Hoà tan 2.5g bột bắp với 5ml nước lạnh
Đun sôi hỗn hợp nước cốt dừa và đổ từ từ bột bắp vào chè, khuấy đều để nước không bị vón cục
Bước 3 - Nấu chè
Cho nồi đậu xanh lên bếp nấu sôi
Hoà bột sắn dây với nước cho tan, đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn
Múc chè ra cốc, chan nước cốt dừa lên trên là xong
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bóc vỏ nha đam như sau:
500g nha đam
250g đậu xanh bóc vỏ
100g bột năng
Dầu chuối
1 quả chanh
Đường
Cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ nha đam như sau:
Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu
Nha đam gọt hết vỏ xanh, phần thịt trắng đem cắt hạt lựu. Bạn cho nha đam ngâm trong chiếc bát có 1 thìa đường, 1/2 quả chanh. Sau đó, bạn bóp nhiều lần và rửa sạch để loại bỏ hoàn toàn nhớt
Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước từ 1 - 1.5 tiếng cho đậu mềm
Bước 2 - Nấu chè
Cho đậu xanh, nước vào nồi đun sôi. Đậu chín thì cho đường, nha đam vào
Bột năng hòa với nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều
Đun sôi hỗn hợp khoảng 3 phút thì tắt bếp
Múc chè ra bát, thêm dầu chuối, đá lạnh là có thể ăn ngay
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bóc vỏ hạt sen như sau:
200g hạt sen
100g đậu xanh bóc vỏ
Dừa bào sợi
Đường
Muối
Vani
Cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ hạt sen như sau:
Hạt sen khô đem ngâm trong nước đến khi nở mềm, sau đó lấy hết tim sen để chè không bị đắng rồi rửa lại với nước sạch
Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước từ 1 - 1.5 tiếng cho đậu mềm
Cho hạt sen, đậu xanh vào 2 chiếc nồi khác nhau, nấu đến khi chín mềm
Hạt sen chín, bạn cho ra rổ, rửa lại với nước để chè trong và ngon hơn
Cho đậu xanh và hạt sen, đun hỗn hợp khoảng 5 phút
Cho đường, muối, vani vào chè, khuấy đều thì tắt bếp
Múc chè ra bát, rắc dừa nạo sợi lên trên là có thể dùng ngay
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bóc vỏ đánh như sau:
250g đậu xanh bóc vỏ
15g bột năng
200g đường
250ml nước cốt dừa đã nấu
1 ống vani
Dừa sợi
Lạc rang
Các bước chế biến chè đậu xanh đánh như sau:
Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước từ 1 - 1.5 tiếng cho đậu mềm
Cho đậu vào nồi, thêm nước xâm xấp rồi nấu chín
Đậu mềm thì cho đường, vani vào đảo đều, nấu thêm khoảng 20 phút cho phần nước sánh lại
Dùng thìa đánh đậu xanh cho thật mịn, sệt như bột thì tắt bếp. Bạn có thể cho đậu vào máy xay sinh tố để đánh cho tiết kiệm thời gian
Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa, dừa sợi và lạc rang là có thể dùng ngay
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Bột Năng Đơn Giản Chỉ Với 20 Phút Thực Hiện
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bóc vỏ bột báng như sau:
250g đậu xanh bóc vỏ
100g bột báng
250g nước cốt dừa
55g bột khoai
4 lá dừa
300g đường trắng
Muối hạt
Cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ bột báng như sau:
Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước từ 1 - 1.5 tiếng cho đậu mềm
Bột báng, bột khoai ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm
Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ
Bước 2 - Nấu chè
Đậu xanh cho vào nồi, thêm nước xâm xấp rồi nấu cho chín mềm
Đặt 1 nồi nước lên bếp, cho bột khoai vào luộc 5 phút. Sau đó, bạn cho bột báng vào nồi nấu thêm khoảng 7 phút. Bạn nêm 250g đường, 200ml nước cốt dừa và vài hạt muối vào nồi
Cho lá dứa vào chè, nấu khoảng 5 phút rồi tắt bếp
Đợi chè nguội thì múc ra bát, thêm nước cốt dừa, đá xay là có thể thưởng thức ngay
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bóc vỏ bột năng như sau:
250g đậu xanh bóc vỏ
200ml nước cốt dừa
300g đường trắng
Dừa sợi
500g bột năng
Cách nấu món chè này gồm các bước như sau:
Bước 1 - Nấu đậu xanh
Đậu xanh cho vào nồi, thêm nước xâm xấp rồi nấu cho chín mềm
Đậu chín, bạn cho đường, vani vào nồi và khuấy đều
Bạn lấy chiếc muôi to đánh đều tay đến khi đậu xanh sệt lại là được
Bước 2 - Nấu nước cốt dừa
Cho 200ml nước cốt dừa vào nồi, đun ở lửa nhỏ
Vừa đun, bạn vừa khuấy đều để nước cốt dừa không bị dính vào đáy nồi
Đun khoảng 5 phút thì tắt bếp
Bước 3 - Làm trân châu dừa
Bột năng cho vào bát, đổ từ từ nước sôi vào bột
Bạn dùng tay nhào bột thành 1 khối mịn, không dính tay là được
Vo bột thành từng viên tròn nhỏ
Đun sôi 1 nồi nước, sau đó thả trân châu vào luộc từ 5 - 7 phút
Khi thấy trân châu nổi lên mặt nước thì tắt bếp, vớt ra và bỏ vào 1 bát nước lạnh
Bước 4 - Thưởng thức
Múc chè ra bát, thêm trân châu, nước cốt dừa, dừa sợi là có thể dùng ngay
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bóc vỏ bột sắn như sau:
100g đậu xanh bóc vỏ
1/2 lá nha đam to
2 thìa bột sắn
Đường
Thạch đen
1/2 quả chanh
Cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ với bột sắn như sau:
Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh cho vào nồi, thêm nước xâm xấp rồi nấu cho chín mềm
Nha đam gọt hết vỏ xanh, phần thịt trắng đem cắt hạt lựu. Bạn cho nha đam ngâm trong chiếc bát có 1 thìa đường, 1/2 quả chanh. Sau đó, bóp nhiều lần và rửa sạch để loại bỏ hoàn toàn nhớt
Bước 2 - Nấu chè
Đậu xanh cho vào nồi nấu chín mềm ở lửa nhỏ, sau đó cho nha đam vào nấu khoảng 5 phút
Cho đường thốt nốt vào chè, nêm nếm cho vừa khẩu vị
Hoà bột năng với nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè và khuấy đều rồi tắt bếp
Thạch đen thái miếng vừa ăn
Múc chè ra bát, thêm thạch đen, đá lạnh và có thể dùng ngay
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bột Sắn Dây Ngọt Thơm, Thanh Nhiệt Cho Mùa Hè
Khi tìm hiểu cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ, nhiều người thường gặp phải 1 số thắc mắc liên quan đến món ăn. Việc giải đáp những câu hỏi này giúp bạn sử dụng chè đậu xanh đúng cách.
Khi nấu xong, bạn nên dùng chè đậu xanh ngay. Trong trường hợp không ăn hết, bạn có thể cho chè vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, phần nước cốt dừa nên để riêng, ăn đến đâu cho vào đến đó. Với cách bảo quản này, bạn có thể dùng chè trong vòng 1 tuần.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 cốc chè đậu xanh chứa trung bình khoảng 359 calo. Con số chính xác có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu và lượng đường bạn dùng.
Có thể thấy, các món chè đậu xanh bóc vỏ khá dễ làm. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay một nồi chè béo bùi, dẻo ngọt cho cả gia đình cùng thưởng thức. Bạn hãy thêm ngay 7 cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ ngon tuyệt cú mèo này vào thực đơn tráng miệng của gia đình mình nhé.
Mẫu CV hot theo ngành nghề