Cách làm dưa muối vàng giòn theo công thức bí truyền

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Hai, 09/10/2023 00:00:00 +07:00
Dưa cải chua là món ăn kèm quen thuộc giúp bữa ăn ngon miệng hơn. Vậy cách làm dưa muối ngon, giòn như thế nào mà tránh bị ngộ độc? Cùng theo dõi ngay bài viết sau.

Dưa muối bao nhiêu calo?

Hàm lượng calo trong dưa muối phụ thuộc vào loại dưa muối và cách chế biến. Dưa muối chua thường có hàm lượng calo thấp hơn dưa muối ngọt.

Theo các kết quả tìm kiếm của tôi, hàm lượng calo trong 100g dưa muối chua như sau:

  • Dưa cải muối chua: 27 calo
  • Dưa chuột muối: 12 calo
  • Su hào muối: 26 calo
  • Bắp cải muối: 18 calo

Như vậy, có thể thấy rằng dưa muối là món ăn có hàm lượng calo thấp, phù hợp với những người đang ăn kiêng hoặc giảm cân. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dưa muối có hàm lượng muối cao, nên cần hạn chế ăn quá nhiều.

Ngoài ra, dưa muối cũng là một món ăn giàu vitamin và khoáng chất, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưa muối chứa nhiều vitamin C, vitamin K, sắt, kali,... giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe tim mạch, xương khớp,...

1. Cách làm dưa muối cải bẹ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế:

Với dưa cải bẹ muối, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu:

  • Cải xanh: 1 kg

  • Hành tím: 5 củ

  • Hành lá: 4 - 5 tép

  • Gia vị: muối, đường vàng, đường phèn

Đối với cải bẹ hãy chọn cải tươi, lá xanh, cứng. Tránh chọn rau cải bị dập nát, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của thành phẩm. Khi mua về thì cắt bỏ những lá sâu, rửa với nước muối cho sạch.

Tiếp theo mang cải ra phơi nắng cho héo bớt. Tuy nhiên với thời tiết ẩm ướt thì có thể để cải trong nhà tại nơi thông thoáng đến khi cải héo. Hành lá rửa sạch và cắt khúc 5cm, hành tím rửa sạch rồi cắt lát.

Lựa chọn cải bẹ lá xanh, tươi, cứng, không dập nát
Lựa chọn cải bẹ lá xanh, tươi, cứng, không dập nát

Bước 2: Nấu nước để muối dưa cải

Cho 1,5 lít nước vào nồi rồi cho thêm 2 muỗng canh muối, 4,5 muỗng canh đường cát và 2 muỗng canh đường phèn khuấy đều. Sau đó đun đến khi nước sôi và hỗn hợp hoà tan, sau đó để nguội. Dùng đường cát sẽ giúp cải có màu vàng đẹp hơn còn đường phèn giúp cải có vị ngọt thanh, không bị gắt và giòn hơn.

Nước muối dưa gồm đường, muối, nước và đun sôi để nguội
Nước muối dưa gồm đường, muối, nước và đun sôi để nguội

Bước 3: Ngâm dưa cải với nước muối

Sử dụng 1 lọ thuỷ tinh sạch, không nên sử dụng hộp nhựa. Sau đó dùng nước sôi chần qua lọ thuỷ tinh, khử sạch những vi khuẩn và nấm mốc có thể làm hư hại dưa. Xếp cải vào lọ, sau đó cho tiếp hành tím và hành lá.

Đổ hỗn hợp nước đã nấu ngập qua hết phần dưa cải. Sau đó sử dụng một cái rổ tre hoặc một vật nặng để nén dưa xuống, nằm dưới mặt nước và đóng nắp lại. Để lọ dưa muối ở nơi thoáng mát trong khoảng 3 đến 4 ngày là ăn được.

Cách làm dưa muối cải bẹ với chi tiết từng bước
Cách làm dưa muối cải bẹ với chi tiết từng bước

2. Cách làm dưa muối củ cải

Bước 1: Nguyên liệu cần thiết và cách sơ chế

Cách làm dưa muối củ cải cũng khá giống với dưa cải. Bạn cần chuẩn bị:

  • Dưa củ cải: 1kg

  • Đường: 20g

  • Muối hột: 60g

  • Hành lá, giấm

  • Nước đun sôi để nguội: 1 lít

Lựa chọn củ cải thuôn dài, tươi, cuống không bị héo
Lựa chọn củ cải thuôn dài, tươi, cuống không bị héo

Củ cải trắng hãy chọn những loại thon dài, thuôn dần về phía đuôi có rễ và cuống tươi mới. Về việc sơ chế củ cải, hãy loại bớt lá già úa, cắt là và củ để riêng. Sau đó rửa sạch và cắt thành khúc dài tầm 3 - 4 cm.

Củ cải bào vỏ, bỏ rễ sau đó đem rửa sạch, thái mỏng. Đem củ cải và phần lá đi phơi cho héo bớt.

Bước 2: Làm nước muối dưa

Đun nước sôi, để ấm rồi cho vào 3 thìa muối hạt,1 thìa đường, 2 thìa cà phê giấm. Khuấy cho tan hỗn hợp.

Bước 3: Cách làm dưa muối củ cải

Cho dưa củ cải với hành lá cắt khúc vào hũ thuỷ tinh sạch. Sau đó bạn đổ hỗn hợp nước muối đã pha vào hũ sao cho ngập dưa là được. Dùng nan đậy hoặc một vật nặng đè dưa xuống dưới mặt nước, không được để nổi lên. Sau đó đem hũ dưa để ở nơi thông thoáng khoảng 2 - 3 ngày là có thể bỏ ra ăn được

Cách làm dưa muối củ cải hoàn thiện, đơn giản, giòn ngon
Cách làm dưa muối củ cải hoàn thiện, đơn giản, giòn ngon

Xem Thêm: Chuyên Gia Khuyên Luộc Chân Gà Bao Nhiêu Phút Để Giòn Ngon Hấp Dẫn?

3. Hướng dẫn làm dưa muối bắp cải

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và cách sơ chế

Để muối dưa bắp cải, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu:

  • 1 bắp cải trắng khoảng 2kg

  • 1 củ cà rốt

  • 1 bó nhỏ rau cần nước

  • 1 bó rau răm

  • 2 thìa cà phê giấm

  • Gia vị: đường (20g), muối hột (60g)

  • Nước đun sôi để nguội: 1 lít

Nguyên liệu làm dưa cải bắp muối gồm bắp cải, cần, cà rốt
Nguyên liệu làm dưa cải bắp muối gồm bắp cải, cần, cà rốt

Nên chọn bắp cải có lá màu xanh nhạt hay trắng xanh, khi cầm thấy chắc tay, lá cuốn chắc vào nhau. Rau cần có cuống lá rau dày, cọng rau tròn và đều nhau, rễ ít cùng thân đốt dài.

Tách rời từng lá bắp cải, rửa sạch và dùng dao thái thành sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ và thái sợ. Rau cần thì bỏ bớt lá, rễ, rửa sạch và cắt khúc khoảng 5cm. Rau răm rửa sạch, nhặt bỏ phần rễ già, thái khúc nhỏ khoảng 1cm.

Bước 2: Pha nước muối dưa cải bắp

Chuẩn bị một nồi nước, cho vào khoảng 3 - 4 thìa muối, một thìa đường và chanh. Sau đó đun lên cho hỗn hợp hoà tan, khuấy đều, nếm thử thấy vị hơi mặn mặn và chua nhẹ.

Bước 3: Ngâm dưa cải bắp với nước muối

Cho tất cả hỗn hợp vào hũ sạch, đổ nước muối đường đã chuẩn bị vào, dùng một vật nặng hoặc phên cài để đảm bảo nén dưa ngập nước. Sau khoảng 2 - 3 ngày, dưa có thể sử dụng được.

Ngâm với nước muối khoảng 2 - 3 ngày là có thể dùng
Ngâm với nước muối khoảng 2 - 3 ngày là có thể dùng

4. Những lưu ý để làm dưa muối ngon, đạt tiêu chuẩn

Cách làm dưa muối thì rất đơn giản, tuy nhiên bạn cần phải quan tâm đến một số lưu ý sau:

  • Rửa sạch hũ để muối dưa và phơi thật khô, tránh bị hỏng trong quá trình ngâm dưa.

  • Lưu ý lượng muối vừa đủ, hãy dựa trên công thức trong bài viết bởi nếu quá ít sẽ không thể muối được, nếu quá mặn thì sẽ rất khó ăn.

  • Bạn có thể sử dụng nước ấm để muối dưa sẽ giúp dưa chua nhanh hơn.

  • Khi ăn hãy lấy dụng cụ sạch để gắp dưa ra, tránh khuấy đảo lộn xộn, dưa sẽ rất mau hỏng.

Ăn dưa muối tránh bị ngộ độc
Ăn dưa muối tránh bị ngộ độc

Dưa muối là món ăn kèm ngon, đưa cơm nhưng bạn cần quan tâm đến những điều sau để tránh bị ngộ độc, gây hại khi sử dụng thời gian dài.

  • Tránh ăn dưa muối khi còn màu xanh, có vị hăng, dễ ngộ độc.

  • Người mắc các bệnh về dạ dày, bệnh tim, tăng huyết áp,... không nên ăn dưa muối.

  • Không lạm dụng dưa muối, ăn quá nhiều và thường xuyên.

Xem Thêm: Muốn Làm Món Lòng Xào Dưa Thơm Ngon, Không Tanh, Hãy Sơ Chế Nguyên Liệu Theo Cách Cực Đơn Giản Này

Với 3 cách làm dưa muối trên, các bạn có thể lựa chọn để thay đổi hương vị cho bữa ăn của mình từ dưa muối cải bẹ, dưa muối cải bắp, dưa muối củ cải. Dưa muối là món ăn kèm ngon, các bạn nên làm tại nhà và muối đúng cách để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh ngộ độc.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat