Cách nấu cháo tôm rau dền có lợi cho sức khỏe cả nhà đều mê

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 29/12/2023 10:38:00 +07:00
Cách nấu cháo tôm rau dền bắt mắt, bổ dưỡng phù hợp với mọi người. Cháo tôm rau dền là món cháo hải sản giàu vitamin và chất khoáng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Áp dụng ngay cách nấu cháo tôm rau dền đơn giản này bạn sẽ ghi điểm tuyệt đối với cả gia đình bởi tài năng nấu nướng của mình.

1. Giá trị dinh dưỡng cháo tôm rau dền

Cháo tôm rau dền là món cháo giàu dinh dưỡng và quen thuộc với mọi gia đình. Bởi nguồn dinh dưỡng có trong tôm và rau dền vô cùng phong phú như:

  • Protein: Trong tôm có nguồn protein chất lượng cao. Protein được coi là thành phần dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe của cơ bắp, tăng cường sức đề kháng và các chức năng quan trọng của cơ thể.

  • Carbohydrate: Cháo tôm chứa một số lượng nhất định carbohydrate có trong gạo. Nguồn dinh dưỡng này giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

  • Chất béo: Tôm cung cấp một lượng chất béo đa dạng, trong đó bao gồm cả axit béo omega-3. Chất béo là chất có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ vitamin và hỗ trợ chức năng não bộ.

  • Vitamin và khoáng chất: Rau dền có rất nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, vitamin C, kali, sắt và axit folic. Vitamin A và C là các chất chống oxy hóa quan trọng, giúp tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe mắt, da và răng.

  • Chất xơ: Cháo tôm rau dền cung cấp chất xơ từ rau dền và gạo. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.

2. Cách nấu cháo tôm rau dền

Cách nấu cháo tôm rau dền, sự kết hợp từ hai nguyên liệu phổ biến là tôm và rau dền. Màu đỏ từ rau dền cùng với vị ngọt và dai của tôm sẽ giúp món cháo bắt mắt và ngon miệng hơn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: 200g

  • Tôm to: 300g

  • Rau dền đỏ: 1 mớ to

  • Hành tím: 2 củ

  • Hành lá

  • Gia vị

Cháo tôm rau dền đơn giản với nguyên liệu dễ tìm
Cháo tôm rau dền đơn giản với nguyên liệu dễ tìm

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Sáng Đầy Năng Lượng Và Bổ Dưỡng Tăng Cân Vèo Vèo

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo vo sạch, mang đi ngâm với nước khoảng 1-2 tiếng, sau đó vớt ra và để ráo. Nếu không muốn ngâm có thể rang gạo để cháo vẫn sánh mịn. Thay vào đó bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho gạo và rang, đảo đều đến khi gạo ngả vàng nhạt và có mùi thơm thì tắt bếp.

  • Tôm sau khi mua về đem đi rửa sạch với nước muối pha loãng. Cắt bớt phần râu tôm nếu quá dài và loại bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Dùng kéo cắt phần thân và đầu tôm riêng.

  • Rau dền đỏ nhặt bỏ gốc và lá hỏng, sau đó rửa 1 lần với nước cho bớt cát rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Rửa sạch lại 2-3 lần với nước và để ráo. Thái nhỏ rau dền để nấu cháo.

  • Hành tím và hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch sau đó đem đi thái nhỏ.

Tôm một loại hải sản được rất nhiều người yêu thích
Tôm một loại hải sản được rất nhiều người yêu thích

2.3. Cách nấu cháo tôm rau dền

  • Tôm lấy phần thân mang đi luộc, để tôm nguội rồi bóc vỏ. Cắt tôm thành miếng nhỏ vừa ăn, hoặc thái hạt lựu.

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu ăn nóng cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho đầu tôm vào và đảo đều cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm. Đổ vào nồi 1,5 lít nước, đun trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp.

  • Dùng rây lọc bỏ phần xác đầu tôm cho nước dùng được trong, giữ lại phần nước dùng. Cho gạo vào nồi nước dùng để nấu cháo.

  • Quan sát khi cháo nhừ, cho rau dền đã cắt nhỏ và tôm thái hạt lựu vào. Khuấy đều, nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Cách nấu cháo tôm rau dền đơn giản, giàu dinh dưỡng có thể làm ngay tại nhà
Cách nấu cháo tôm rau dền đơn giản, giàu dinh dưỡng có thể làm ngay tại nhà

2.4. Thành phẩm cháo tôm rau dền

Múc cháo ra bát cho vừa khẩu phần ăn của mỗi người trong gia đình. Cách nấu cháo tôm rau dền đúng giúp thành phẩm là một bát cháo thơm ngon, hấp dẫn, có lợi cho sức khỏe.

Cháo tôm rau dền thơm ngon, hấp dẫn, có lợi cho sức khỏe
Cháo tôm rau dền thơm ngon, hấp dẫn, có lợi cho sức khỏe

3. Một số lưu ý khi ăn cháo tôm rau dền

Cách nấu cháo tôm rau dền đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. Tuy nhiên, việc ăn cháo và bảo quản cần một số lưu ý sau:

  • Cháo nên ăn nóng để cảm nhận rõ hương vị thơm ngon của cháo và đảm bảo dinh dưỡng có trong cháo được hấp thu tốt nhất.

  • Lưu trữ đúng cách: Nếu không ăn hết, vẫn còn cháo thừa, bạn hãy bảo quản cháo tôm rau dền trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày. Điều này giúp cháo không bị hỏng.

  • Khi muốn bảo quản lâu hơn có thể chọn bảo quản bằng cách cho vào ngăn đông tủ lạnh, chia cháo thành các khẩu phần ăn nhỏ vào các túi đông lạnh hoặc hộp kín. Việc chia nhỏ sẽ giúp dễ dàng hơn trong việc ăn cháo cho lần tới. Cháo tôm rau dền đông lạnh có thể được bảo quản trong vòng 2-3 tháng.

  • Khi dùng cháo tôm rau dền đã được bảo quản, bạn cần làm nóng lại cháo, có thể dùng lò vi sóng để hâm nóng lại hoặc nồi hấp, đun sôi cháo. Nếu trong quá trình đun lại cháo bị đặc quá, bạn có thể cho thêm chút nước và khuấy đều đến khi cháo sôi thì tắt bếp và thưởng thức.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Bào Ngư Tôm Cho Bé Ăn Ngon Đến Miếng Cuối Cùng

4. Những thực phẩm không nên nấu cùng cháo tôm

Cháo tôm được biết như một nguyên liệu quốc dân khi nấu cháo bởi sự đa dạng khi kết hợp được với nhiều thực phẩm khác nhau tạo nên bát cháo thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với cháo tôm. Vì vậy cần lưu ý một số thực phẩm dưới đây khi kết hợp với cháo tôm để không ảnh hưởng đến sức khoẻ:

  • Trong tôm có chứa rất nhiều hợp chất asen. Hợp chất này không gây hại hay ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ. Tuy nhiên khi kết hợp với những thực phẩm giàu vitamin C sẽ khiến chất này chuyển hóa thành asen hóa trị 3, đây là chất gây độc cho cơ thể.

  • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành khi sử dụng cùng với cháo tôm sẽ khiến hệ tiêu hóa không được khỏe, gây các vấn đề như: đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, …

  • Không nên uống bia sau khi ăn tôm và các loại hải sản. Vì khi dùng chung 2 thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh xương khớp và gút do quá trình chuyển hóa acid uric được đẩy nhanh và dẫn đến tình trạng dư thừa, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

  • Không sử dụng trái cây giàu axit tannic ngay sau khi ăn cháo để tráng miệng như: nho, hồng, ổi. Chất canxi trong tôm kết hợp với chất này sẽ tạo thành chất không hòa tan. Điều này có thể gây ngộ độc hoặc tiêu chảy, đầy bụng khó tiêu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách nấu cháo tôm rau dền đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình
Cách nấu cháo tôm rau dền đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình

Nhìn chung, cách nấu cháo tôm rau dền đơn giản mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình. Vị ngọt tự nhiên từ tôm hòa quyện cùng hương vị đặc biệt từ rau dền sẽ tạo nên một nồi cháo sánh mịn và giàu dinh dưỡng. Lưu ngay cách nấu cháo tôm rau dền vào thực đơn để bồi bổ cho cả gia đình bạn nhé !

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat