Cách nấu gân bò kho gừng ăn một lần mãi không quên

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Hai, 04/12/2023 10:19:00 +07:00
Biết cách nấu gân bò kho gừng đúng chuẩn sẽ tạo ra một món ngon thấm đẫm vị cay ấm của gừng tươi và vị giòn ngọt của gân bò. Tất cả cùng hòa quyện lại mang đến dư vị đầu lưỡi khó ai có thể quên được dù chỉ thử một lần.

1. Tại sao gân bò kho gừng được nhiều người yêu thích?

Cách nấu gân bò kho gừng thường được nhiều người nội trợ quan tâm không chỉ nhờ hương vị hấp dẫn đặc biệt mà giá trị dinh dưỡng cũng rất cao.

1.1. Hương vị

Gân bò có vị giòn dai sần sật, ngọt béo nhưng không hề tạo cảm giác ngán, khiến ai thử một lần cũng thích. Mùi gừng thơm nồng, cay ấm hòa quyện tạo thêm sức hấp dẫn cho vị giác.

1.2. Dinh dưỡng

Gân bò thường có xen lẫn ở các thớ cơ của nhiều bộ phận thuộc tứ chi nên có hàm lượng protein cao gấp đôi thịt bò. Món ăn này có giá trị dưỡng cao, được đánh giá là hàng "thượng phẩm”.

Đặc biệt trong gân bò hàm lượng collagen rất lớn, cung cấp dưỡng chất giúp làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa và tốt cho xương khớp. Ngoài ra, thực phẩm này cũng chứa nhiều sắt, selen có công dụng bổ sung dưỡng chất cho máu, tăng cường tuần hoàn cơ thể.

Gân bò có lượng dưỡng chất cao tốt cho cơ thể
Gân bò có lượng dưỡng chất cao tốt cho cơ thể

Xem Thêm: Cách Nấu Gân Bò Kho Cà Rốt Ngon Ngây Ngất Ai Ăn Cũng Tấm Tắc Khen

2. Cách nấu gân bò kho gừng chuẩn vị

Để tạo nên một món gân bò kho gừng thơm ngon, tròn vị bạn cần chuẩn bị đầy đủ từ khâu chọn nguyên liệu cẩn thận đến chế biến chuẩn công thức.

2.1. Nguyên liệu

Những nguyên liệu đơn giản làm nên cách nấu gân bò kho gừng thành công gồm:

  • Gân bò: 1kg.

  • Gừng tươi: 20g.

  • Củ sả: 4 củ.

  • Dầu hào: 40ml.

  • Ngũ vị hương: 1 thìa cafe.

  • Đường: 10g.

2.2. Chế biến

Để làm nên món gân bò kho gừng hấp dẫn, tất cả mọi công đoạn đều rất quan trọng. Các bước sơ chế và chế biến đúng sẽ giúp món gân bò thơm ngon và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gân bò rửa ngâm trong nước muối và giấm pha loãng trong nước muối để khử mùi. Tiếp tục đun sôi trong 25 phút cùng với nước, bột ngọt, muối và chút gừng.

  • Cắt gân bò thành miếng vừa ăn, sau đó cho thêm hạt nêm, dầu hào, ngũ vị hương ướp trong 15 phút.

  • Cạo sạch vỏ gừng, rửa với nước và cắt lát mỏng.

  • Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhỏ.

  • Sả bỏ vỏ ngoài, lấy phần non rửa sạch rồi cắt khúc.

Bước 2: Chế biến

  • Cho dầu ăn vào nồi đến khi sôi, cho sả, hành và tỏi đã băm vào đảo đến khi vàng thơm thì đổ gân bò đã ướp vào.

  • Xào đến khi săn lại, tiếp tục cho thêm 150ml nước lọc, đậy kín lại ninh trong lửa nhỏ để bò chín mềm. Để bò chín nhanh hơn có thể dùng nồi áp suất nấu trong 15 phút với 100ml nước.

  • Nêm thêm đường và gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách nấu gân bò kho gừng chuẩn tạo nên món ăn ấn tượng
Cách nấu gân bò kho gừng chuẩn tạo nên món ăn ấn tượng

2.3. Thành phẩm

Chế biến đúng cách nấu gân bò kho gừng sẽ có được thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn. Chỉ cần múc ra bát đã thấy mùi sả gừng thơm nồng, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được gân bò vừa mềm lại dẻo dẻo dai dai trong miệng, vị ngọt béo hòa cùng chút thơm cay của gừng, ăn cùng cơm nóng và bánh mì là hết ý.

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Khoai Tây Ngon Ngất Ngây, Ăn Là Nghiền

3. Một số lưu ý khi nấu gân bò kho gừng

Cách nấu gân bò kho gừng thơm ngon, đủ dinh dưỡng phụ thuộc rất lớn vào khâu chọn nguyên liệu và sơ chế.

3.1. Chọn gân bò

Gân bò tươi ngon sẽ giúp tạo nên món ăn chuẩn vị như bạn mong đợi, do đó khi mua nguyên liệu này bạn cần lưu ý:

  • Chọn phần gân còn tươi có màu trắng hồng tự nhiên, đàn hồi tốt.

  • Không nên mua những gân bò bi chuyển màu như trắng nhợt nhạt, đỏ sậm, ngả xanh.

  • Ngửi gân bò có mùi hơi hăng đặc trưng là loại gân tươi, tránh chọn loại hôi tanh, mùi kháng sinh vì có thể đã qua xử lý hoặc quá hạn.

  • Nên chọn gân bò chi trước hoặc gân bò có hình dạng chữ Y vì đây thường là loại gân ngon và giòn.

3.2. Xử lý gân bò không hôi

Gân bò mua về thường có mùi hôi đặc trưng, để giảm bớt mùi có thể áp dụng cách:

  • Rửa với nước chanh loãng hoặc giấm.

  • Dùng gừng nướng, đập dập rồi chà xát bề mặt gân.

  • Ngâm gân bò vào bát rượu trắng vài phút giúp khử mùi hôi, giúp gân bò nhanh mềm, thấm đậm vị.

Có thể dùng chanh hoặc dấm để khử mùi cho gân bò
Có thể dùng chanh hoặc giấm để khử mùi cho gân bò

5. Tham khảo thêm cách làm gân bò kho trứng cút

Bên cạnh cách nấu gân bò kho gừng đơn giản, bạn có thể biến tấu bằng cách cho thêm trứng cút tạo nên món ăn nhiều dinh dưỡng, thay đổi khẩu vị.

Nguyên liệu

Nguyên liệu chế biến gân bò kho trứng cút gồm các thành phần:

  • Gân bò: 400 g.

  • Trứng cút: 10 quả.

  • Tiêu: 1/2 thìa canh.

  • Nước mắm: 1/3 thìa canh.

  • Hành, tỏi băm.

  • Ớt: 2 quả.

  • Gừng thái sợi.

  • Các gia vị khác: Xì dầu, bột ngọt, bột nêm dầu ăn…

Chế biến

  • Bước 1: Gân bò làm sạch, cắt miếng nhỏ, sau đó ướp cùng tiêu, hạt nêm, nước mắm, xì dầu, bột ngọt.

  • Bước 2: Phi thơm hành, tỏi, cho gân bò vào đảo cho săn lại, thêm 300ml nước ninh ở lửa nhỏ 30 phút.

  • Bước 3: Luộc trứng cút trong 5 phút, vớt ra lột sạch vỏ.

  • Bước 4: Cho vào nồi gân bò phần gừng và ớt chuẩn bị sau đó cho trứng cút vào. Đậy nắp và ninh tiếp trong 15 - 20 phút nữa đến khi nước kho sệt lại và gan bò mềm là được.

Thành phẩm

Món bò kho mềm mềm cùng trứng cút bùi bùi, đậm vị phù hợp ăn cùng với cơm nóng. Bạn có thể ăn kèm thêm với rau sống, dưa leo để giúp bữa ăn càng thêm tròn vị.

Cách nấu gân bò kho gừng không tốn quá nhiều công sức giúp bạn tạo ra bữa ăn hấp dẫn và nhiều dưỡng chất cho cả nhà. Gân bò dai dai, thấm đẫm vị gừng ăn một lần là nhớ mãi. Để tạo nên món ăn chuẩn vị nhất, đừng quên chọn nguyên liệu cẩn thận và sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat