Kỹ năng mềm là gì? Yếu tố quan trọng trong công việc và cuộc sống

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Hai, 25/03/2024 19:00:00 +07:00
Hiệu được kỹ năng mềm là gì sẽ giúp các bạn có thể thích nghi và ứng phó với công việc, cuộc sống hiệu quả. Đây là yếu tố cần thiết với bất kỳ ai từ học sinh, sinh viên đến người lao động. Đặc biệt là khi đi làm, kỹ năng mềm giúp bạn thăng tiến tốt hơn trên con đường sự nghiệp. Vì vậy, việc trau dồi và rèn luyện kỹ năng mềm càng sớm càng tốt là điều thiết yếu.

1. Kỹ năng mềm là gì?

Giải thích chi tiết khái niệm kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm không phải là kỹ năng kỹ thuật hay chuyên môn cụ thể, mà là những kỹ năng liên quan đến cách thức một cá nhân tương tác với người khác và xử lý công việc hàng ngày.

Những kỹ năng này thường liên quan đến cách thức làm việc, giao tiếp, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề. Theo nghiên cứu của đại học Harvard thì kỹ năng mềm liên quan đến 75% sự thành công của mỗi người.

Kỹ năng mềm là gì? Đây là cách thức một cá nhân tương tác với người khác
Kỹ năng mềm là gì? Đây là cách thức một cá nhân tương tác với người khác

2. Phân biệt kỹ năng mềm, kỹ năng cứng và kỹ năng sống

Có 3 khái niệm cơ bản gồm kỹ năng mềm, kỹ năng cứng và kỹ năng sống. Để giúp bạn hiểu được kỹ năng mềm là gì, chúng tôi cũng cần đưa ra những điểm khác biệt. Cùng với đó là những điểm chung của 3 loại kỹ năng này.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng cứng

Kỹ năng sống

Đặc điểm

- Liên quan đến cách thức tương tác và xử lý công việc hàng ngày.

- Bao gồm giao tiếp, lãnh đạo, quản lý thời gian, làm việc nhóm, và giải quyết vấn đề.

- Thường liên quan đến cách thức làm việc và tương tác với người khác.

- Có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực và ngữ cảnh khác nhau.

- Kỹ năng chuyên môn hoặc kỹ thuật cụ thể trong một lĩnh vực nhất định.

- Bao gồm kiến thức chuyên môn, kỹ thuật và kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể.

- Được học qua giáo dục truyền thống hoặc hướng dẫn từ người có kinh nghiệm trong lĩnh vực.

- Đòi hỏi kiến thức và chuyên môn cụ thể.

- Tổng hợp các kỹ năng và phẩm chất cần thiết để thích ứng, phát triển trong cuộc sống.

- Bao gồm sự linh hoạt, sáng tạo, kiên nhẫn, tự chủ và khả năng thích ứng.

- Có thể được phát triển thông qua trải nghiệm cuộc sống, học hỏi từ thất bại và thành công.

- Ứng dụng trong mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm môi trường công việc và cá nhân.

Ví dụ

Giao tiếp hiệu quả, kỹ năng quản lý thời gian, khả năng làm việc nhóm.

Lập trình máy tính, kỹ năng nghiên cứu khoa học, quản lý dự án.

Sự sáng tạo trong giải quyết vấn đề, khả năng quản lý stress cùng tính kiên nhẫn.

3. Vai trò của kỹ năng mềm là gì?

Bên cạnh về những đặc điểm mà bạn đã hiểu rõ, vai trò của kỹ năng mềm là gì cũng luôn được coi là chủ đề nhiều người quan tâm. Theo thực tế cho thấy, những người thành công chỉ sở hữu khoảng 25% kỹ năng chuyên môn, 75% là kỹ năng mềm. Điều này cho thấy tầm quan trọng của trau dồi và rèn luyện kỹ năng mềm.

Theo một nghiên cứu gần đây, hơn 90% danh sách những người giàu có nhất thế giới đều sở hữu kỹ năng mềm nhất định. Từ đó, họ tạo ra những đột phá trong công việc và cuộc sống. Vì vậy có thể nói kỹ năng mềm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại trong công việc cũng như cuộc sống mỗi người. Vậy những lợi ích của kỹ năng mềm là gì?

 • Cải thiện khả năng làm việc.

 • Phát triển sự tự tin.

 • Cạnh tranh trong thị trường lao động.

 • Tự phát triển và học tập suốt đời.

 • Hỗ trợ phát triển trên con đường sự nghiệp.

Để lấy ví dụ giúp bạn thấy được tầm quan trọng của kỹ năng mềm chính là cho phép mọi người cùng nhau phối hợp tốt hơn trong các dự án, động não và đàm phán, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ và khuyến khích sự tham gia của những người khác. Chốt lại thì vai trò của kỹ năng mềm sẽ giúp hiện thực hóa những kiến thức bạn được học trong công việc và cuộc sống.

Kỹ năng mềm có vai trò quan trọng hỗ trợ phát triển sự nghiệp
Kỹ năng mềm có vai trò quan trọng hỗ trợ phát triển sự nghiệp

4. Các kỹ năng mềm phổ biến hiện nay là gì?

Bên cạnh hiểu được kỹ năng mềm là gì, bạn cũng cần biết có những loại nào. Các kỹ năng mềm phổ biến hiện nay sẽ phản ánh xu hướng và nhu cầu của thị trường lao động, chủ yếu sẽ hỗ trợ trực tiếp cho kỹ năng cứng cũng như ứng dụng thực tiễn cho công việc và cuộc sống.

STT

Tên các kỹ năng mềm

Mô tả

1

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng cơ bản nhất trong cả cuộc sống và công việc, cần thiết cho mọi lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Mục đích là để truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và hiệu quả, tạo ra sự đồng thuận, xây dựng mối quan hệ tốt với người khác.

2

Kỹ năng lắng nghe

Giúp hiểu rõ giúp về thông điệp mà người khác muốn truyền đạt. Bằng cách lắng nghe tập trung, ta có thể nhận biết được thông tin quan trọng, ý định và cảm xúc mà người khác muốn chia sẻ.

3

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đưa ra các giải pháp hiệu quả để giải quyết, xử lý vấn đề phát sinh trong cuộc sống, công việc. Giúp tìm ra những giải pháp tốt nhất để ứng phó linh hoạt, kịp thời, nâng cao hiệu suất làm việc và đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống.

4

Kỹ năng quan sát

Chú ý đến các chi tiết, tổng quan và hiểu rõ những gì đang xảy ra xung quanh. Giúp nhận ra những thông tin, chi tiết nhỏ nhất trong cuộc sống và công việc.

5

Kỹ năng làm việc nhóm

Giúp mỗi cá nhân, tổ chức được gắn kết, phát triển bản thân hơn. Điều này giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, lãnh đạo, giải quyết xung đột và làm việc trong môi trường đa dạng.

6

Kỹ năng tư duy phản biện

Giúp mỗi cá nhân biết cách phân tích và đánh giá thông tin một cách logic, khách quan. Thay vì chấp nhận những thông tin có sẵn, tư duy phản biện giúp xem xét vấn đề từ nhiều góc độ và đưa ra nhận định khách quan hơn, từ đó giải quyết vấn đề hiệu quả.

7

Kỹ năng quản lý thời gian

Giúp mỗi cá nhân biết cách sắp xếp, phân bổ thời gian và cân bằng cho các hoạt động trong ngày bao gồm thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, thời gian chăm sóc gia đình, thời gian giải trí,... Nhờ đó có thể giảm stress, tăng cường hiệu quả trong công việc, cuộc sống.

8

Kỹ năng lập kế hoạch

Giúp đạt hiệu quả tối đa trong công việc, tận dụng thời gian trong ngày hiệu quả và tránh để lãng phí công sức, mông lung không biết làm gì cả ngày.

9

Kỹ năng quản lý cảm xúc

Cực kỳ cần thiết trong việc kiểm soát stress, căng thẳng trong công việc và những vấn đề tiêu cực trong cuộc sống. Bằng cách nhận biết, thấu hiểu và điều chỉnh cảm xúc của mình, mỗi người có thể xử lý tình huống khó khăn một cách bình tĩnh và tỉnh táo.

10

Khả năng lãnh đạo

Khi tìm hiểu kỹ năng mềm là gì, nhiều người thường sẽ dễ bỏ qua kỹ năng lãnh đạo. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong các tổ chức/ doanh nghiệp, giúp quản lý và điều hành công việc một cách hiệu quả, xây dựng tinh thần đồng đội và đưa ra những quyết định đúng đắn.

5. Thực trạng việc sử dụng kỹ năng mềm của giới trẻ hiện nay là gì?

Khi tìm hiểu về kỹ năng mềm là gì, bạn sẽ nhận thấy tầm quan trọng của việc sử dụng chúng khi điểm qua thực trạng của giới trẻ hiện nay. Mỗi năm, có một lượng đáng kể sinh viên tốt nghiệp, nhưng việc tìm kiếm công việc phù hợp không phải lúc nào cũng dễ dàng. Mặc dù họ có kiến thức cơ bản, nhưng thiếu kỹ năng mềm quan trọng, làm cho họ khó hòa nhập vào môi trường làm việc. Các nhà tuyển dụng đã chỉ ra rằng điều này là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ tuyển dụng thấp.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc rèn luyện từ sớm các kỹ năng mềm như giao tiếp, lãnh đạo, phỏng vấn, viết CV và kỹ năng lắng nghe có thể hỗ trợ cho sự nghiệp sau này của bạn. Mỗi lĩnh vực nghề nghiệp yêu cầu những kỹ năng khác nhau, vì vậy việc trang bị đầy đủ sẽ giúp bạn phát triển và hoàn thiện bản thân một cách toàn diện.

Giới trẻ Việt Nam cần trau dồi và rèn luyện kỹ năng mềm
Giới trẻ Việt Nam cần trau dồi và rèn luyện kỹ năng mềm

Xem Thêm: Workshop Là Gì? 99+ Mẫu Kế Hoạch Tổ Chức Workshop Hay 2024

6. Làm sao để phát triển kỹ năng mềm?

Khi nắm được kỹ năng mềm là gì cùng tầm quan trọng của chúng, bạn sẽ thấy đây là yếu tố không thể thiếu cho chặng đường trong cuộc sống. Vậy cần làm thế nào để có thể phát triển kỹ năng mềm? Nhiều người cho rằng, kỹ năng mềm là tố chất và không thể có được. Điều này là hoàn toàn sai lầm, cũng như kỹ năng cứng thì kỹ năng mềm có thể luyện tập và rèn luyện:

 • Đọc sách và tài liệu liên quan đến kỹ năng mềm là một cách hiệu quả mà chi phí rẻ. Qua đó bạn có thể học hỏi từ những kiến thức, kinh nghiệm, phương pháp phát triển kỹ năng mềm từ những người có kinh nghiệm, đã thành công.

 • Để có thể nhuần nguyễn kỹ năng mềm, bạn cần thực hành. Đừng quan trọng lý thuyết bởi kỹ năng mềm rất thực tiễn, do đó hãy áp dụng thật nhiều và tự rút ra bài học cho bản thân.

 • Tìm kiếm người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ năng mềm để học hỏi và lấy ý kiến. Hoặc có thể tìm một người bạn để cùng hợp tác thực hành và rèn luyện kỹ năng mềm.

 • Hãy cởi mở và luôn sẵn lòng học hỏi từ người khác. Hãy cố gắng quan sát và học hỏi từ những người sở hữu kỹ năng mềm xuất sắc, thậm chí có thể xin họ lời khuyên để phát triển.

 • Đặt ra mục tiêu và theo dõi sự tiến bộ của mình bằng cách lập kế hoạch và thực hiện theo quy trình nhất định mà bản thân cho là phù hợp để kiên trì rèn luyện, phát triển.

Sinh viên cần trau dồi kỹ năng mềm bằng cách tích cực làm việc nhóm
Sinh viên cần trau dồi kỹ năng mềm bằng cách tích cực làm việc nhóm

7. Cách ứng dụng kỹ năng mềm khi phỏng vấn xin việc

Vậy một trong những việc mà ứng dụng hiệu quả kỹ năng mềm là gì? Đó là phỏng vấn xin việc. Hiện nay ngoài những kiến thức cơ bản ra thì bạn cũng cần thể hiện kỹ năng mềm để tăng điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để ứng dụng kỹ năng mềm khi đi phỏng vấn xin việc?

 • Sẵn sàng trả lời các câu hỏi về kỹ năng mềm bằng cách cung cấp ví dụ cụ thể và trải nghiệm của bạn. Đừng chỉ nêu lý thuyết mà hãy minh họa bằng cách bạn đã sử dụng kỹ năng này trong quá trình làm việc hoặc học tập.

 • Thể hiện sự tự tin và tích cực trong giao tiếp của bạn. Truyền tải thông điệp rằng bạn tự tin vào khả năng của mình và có thể làm việc một cách hiệu quả.

Xem Thêm: ENTP Là Gì? ENTP Có Hiếm Không? Người Thuộc ENTP Phù Hợp Công Việc Gì?

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm là khả năng mà một người có được để làm việc, giao tiếp, và tương tác với người khác. Chúng ta thấy đây là kỹ năng ngày càng được quan trọng và đề cao hiện nay, vì vậy ai cũng cần trau dồi và rèn luyện để hỗ trợ cho công việc và cuộc sống.

Bài viết liên quan
Các ngành truyền thông hot nhất hiện nay, bật mí ngành nghề có mức lương cực khủng

Các ngành truyền thông hot nhất hiện nay, bật mí ngành nghề có mức lương cực khủng

Các ngành truyền thông luôn thu hút sự quan tâm lớn từ các bạn Gen Z bởi tính chất nghề nghiệp yêu cầu sự sáng tạo, năng động và liên tục đổi mới. Đây cũng là ngành nghề được dự đoán sẽ hái ra tiền trong thời gian sắp đến. Theo dõi bài viết sau để tìm hiểu các thông tin chi tiết về các ngành truyền thông này nhé!
Xem thêm »
Nghị lực là gì? Những tấm gương vượt qua khó khăn đáng học hỏi

Nghị lực là gì? Những tấm gương vượt qua khó khăn đáng học hỏi

Trong cuộc sống, bạn không ngừng đối mặt với những thử thách và để vượt qua chúng, bạn cần có nghị lực. Vậy nghị lực là gì? Nghị lực là sức mạnh tinh thần to lớn giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về nghị lực, đồng thời khám phá những tấm gương vượt qua khó khăn đáng học hỏi.
Xem thêm »
Khối C gồm những ngành nào? Top những ngành nghề có triển vọng trong 3 năm tới

Khối C gồm những ngành nào? Top những ngành nghề có triển vọng trong 3 năm tới

Khối C với những môn học thuộc lĩnh vực khoa học xã hội gây nhiều thắc mắc cho học sinh về khối C gồm những ngành nào? Lựa chọn Khối C, bạn sẽ mở ra cánh cửa bước vào thế giới của ngôn ngữ, văn học, lịch sử, luật pháp, truyền thông, du lịch và nhiều lĩnh vực hấp dẫn khác. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khối C, bao gồm các ngành học chính và những ngành nghề có triển vọng trong 3 năm tới.
Xem thêm »
Khối C00 gồm những môn nào? Tổng hợp những ngành hot thu nhập khủng

Khối C00 gồm những môn nào? Tổng hợp những ngành hot thu nhập khủng

Khối C00 là một trong những lựa chọn phổ biến cho các bạn học sinh nhưng vẫn có nhiều bạn chưa biết khối C00 gồm những môn nào? Khối C00 với tổ hợp môn thi gồm Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý mở ra cánh cửa đến với nhiều ngành học đa dạng, mang đến cho sinh viên cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở và thu nhập hấp dẫn.
Xem thêm »
Ambivert là gì? Sở hữu cùng lúc 2 nhóm tính cách liệu có giúp bạn thành công hơn?

Ambivert là gì? Sở hữu cùng lúc 2 nhóm tính cách liệu có giúp bạn thành công hơn?

Trong tâm lý học, ta thường quen thuộc với hai khái niệm hướng nội (introvert) và hướng ngoại (extrovert). Vậy bạn có biết Ambivert là gì không? Ambivert sở hữu sự kết hợp độc đáo giữa hai xu hướng hướng nội và hướng ngoại. Họ không hoàn toàn thu mình hay quá hòa đồng, mà linh hoạt điều chỉnh bản thân để phù hợp với từng hoàn cảnh và mối quan hệ.
Xem thêm »
Khối B gồm những ngành nào? Top 5 ngành hot, không lo thất nghiệp

Khối B gồm những ngành nào? Top 5 ngành hot, không lo thất nghiệp

Khối B là một trong những khối thi phổ biến trong kỳ thi THPT Quốc gia, gây nhiều thắc mắc cho học sinh về khối B gồm những ngành nào. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật và nhu cầu ngày càng cao của xã hội, các ngành học thuộc khối B luôn có vị trí quan trọng và đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước. Hãy cùng job3s tìm hiểu những ngành hot thuộc khối B để có định hướng đúng đắn khi lựa chọn ngành học.
Xem thêm »
Pros and Cons là gì? Phương pháp giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt

Pros and Cons là gì? Phương pháp giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt

Phương pháp Pros and Cons là gì được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp cần đánh giá một vấn đề, một ý tưởng hoặc một dự án. Phương pháp này giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt bằng cách cân nhắc các lợi ích (pros) và hạn chế (cons) một cách cẩn thận. Pros and Cons cung cấp cái nhìn toàn diện về các lựa chọn, giúp doanh nghiệp cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra quyết định sáng suốt, giảm thiểu rủi ro.
Xem thêm »
Sự nghiệp là gì? Tại sao ai cũng cần phải xây dựng sự nghiệp?

Sự nghiệp là gì? Tại sao ai cũng cần phải xây dựng sự nghiệp?

Sự nghiệp là gì? Khái niệm về sự nghiệp không chỉ liên quan đến việc làm, mà còn ẩn chứa ý nghĩa về sự phát triển cá nhân và đóng góp cho xã hội. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu được khái niệm và biết cách xây dựng lộ trình sự nghiệp cho bản thân.
Xem thêm »
Sở trường là gì? Bí quyết tạo nên sự khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng

Sở trường là gì? Bí quyết tạo nên sự khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng

Với câu hỏi Sở trường là gì, có người cho rằng sở trường là năng khiếu bẩm sinh, có người lại khẳng định nó được rèn luyện qua thời gian. Dù là quan điểm nào đi nữa, không thể phủ nhận rằng sở trường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hướng con đường sự nghiệp của bạn. Hãy cùng khám phá bí quyết để xác định sở trường và tạo nên sự khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng.
Xem thêm »
Trader là gì? Biến 1 triệu thành 100 triệu với phương pháp đầu tư mới

Trader là gì? Biến 1 triệu thành 100 triệu với phương pháp đầu tư mới

Nghề Trader ngày càng thu hút sự quan tâm của giới trẻ bởi thu nhập cao và tự do. Tuy nhiên, một số bạn vẫn chưa biết Trader là gì? Đây là những người sử dụng kiến thức và kỹ năng phân tích thị trường để đưa ra quyết định giao dịch nhằm mục tiêu kiếm lời. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết giúp bạn bắt đầu hành trình chinh phục thị trường tài chính đầy sôi động này.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat