Lưu ngay cách nấu cháo yến mạch sữa tươi siêu đơn giản vụng mấy cũng thành công

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Chủ Nhật, 14/01/2024 10:09:00 +07:00
Cách nấu cháo yến mạch sữa tươi không cầu kỳ nhưng lại là món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao dành cho cả trẻ em và người lớn. Trong đó, yến mạch có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả, đồng thời cải thiện một số bệnh lý. Bổ sung ngay công thức làm cháo yến mạch sữa tươi dưới đây vào sổ tay nấu ăn của bạn để cả gia đình cùng thưởng thức ngay nhé.

1. Cách nấu cháo yến mạch sữa tươi

Cách nấu cháo yến mạch sữa tươi là một trong những lựa chọn lý tưởng nhất cho thực đơn bữa sáng hoặc xế chiều của cả gia đình. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn này tại nhà chưa đến 30 phút chỉ với 2 nguyên liệu chính là yến mạch và sữa tươi.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cháo yến mạch sữa tươi là món ngon hàng ngày giúp bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, để giữ được trọn vẹn hương vị và hàm lượng dưỡng chất, bạn nên kỹ lưỡng hơn trong khâu lựa chọn thực phẩm. Một số nguyên liệu cần có cho món cháo yến mạch sữa tươi bao gồm:

  • 60gr yến mạch

  • 480ml nước lọc

  • 120ml sữa tươi

  • 2 thìa canh đường

1.2. Cách nấu cháo yến mạch sữa tươi

Bước 1: Ngâm yến mạch

  • Yến mạch mua về ngâm với 40ml nước lọc trong khoảng 5 phút cho nở trước khi chế biến.

Ngâm yến mạch với nước cho nở đều
Ngâm yến mạch với nước cho nở đều

Bước 2: Nấu cháo sữa yến mạch

  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho yến mạch đã ngâm vào nồi và nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút đến khi chín.

  • Trong lúc nấu, bạn đổ từ từ 70ml nước vào nồi rồi khuấy đều để hỗn hợp cháo không bị khê.

  • Sau khi cháo đã chín nhừ, bạn đổ 120ml sữa tươi, nêm 2 thìa canh đường vào nồi và khuấy đều, đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Cách nấu cháo yến mạch sữa tươi cực đơn giản
Cách nấu cháo yến mạch sữa tươi cực đơn giản

Vậy là đã hoàn thành cách nấu cháo yến mạch sữa tươi cực đơn giản chỉ với 2 công đoạn chính. Đây là món ăn không cần kỳ nhưng vẫn giữ được hương vị ngọt thanh, mềm thơm và đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người ăn.

>>> Xem thêm: Tổng hợp cách nấu cháo yến mạch dễ ăn, thơm ngon giúp bạn ngày càng khỏe đẹp

2. Lợi ích tuyệt vời từ món cháo yến mạch sữa tươi

Thành phẩm từ cách nấu cháo yến mạch sữa tươi có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể nhờ thành phần nguyên liệu mang giá trị dinh dưỡng cao. Cả yến mạch và sữa tươi đều là 2 nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường thể chất của con người.

2.1. Giá trị dinh dưỡng từ yến mạch

Yến mạch là thực phẩm có nguồn gốc động vật, thuộc nhóm thực phẩm ngũ cốc giàu dinh dưỡng. Loại cây này sở hữu các thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể bao gồm:

  • Carbohydrate

  • Chất xơ

  • Chất đậm

  • Hàm lượng calo

  • Các loại vitamin như vitamin A, B, E, K…

  • Các loại khoáng chất như kali, magie, canxi, kẽm, sắt, folate, mangan, đồng…

  • Các loại axit béo như omega-3, omega-6

Nhờ vậy, việc sử dụng ngũ cốc thường xuyên có thể mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đồng thời cải thiện một số tình trạng bệnh lý ở người hay đau ốm, cơ thể suy nhược. Một số công dụng của yến mạch có thể kể đến như:

  • Thúc đẩy hệ tiêu hóa: Yến mạch chứa hàm lượng chất xơ cao giúp làm mềm phân, nhuận tràng và ngăn ngừa triệu chứng của táo bón.

  • Hỗ trợ giảm cân, giữ dáng: Chất beta-glucan trong yến mạch đóng vai trò ổn định đường huyết, cho cảm giác no lâu, đồng thời kích thích quá trình trao đổi chất hỗ trợ giảm cân rất tốt.

  • Phòng ngừa hen suyễn ở trẻ: Cho trẻ ăn dặm thêm yến mạch với liều lượng phù hợp hỗ trợ cải thiện tình trạng phát triển bệnh hen dai dẳng.

  • Giảm đường huyết: Carbohydrate trong thực phẩm giúp chuyển hóa thức ăn thành đường đơn giản, kết hợp với beta-glucan có lợi cho việc ức chế đường hấp thụ vào máu sau bữa ăn.

  • Cải thiện hệ miễn dịch: Vitamin và khoáng chất trong yến mạch giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng hoạt động bạch cầu, loại bỏ các tác nhân gây hại cho cơ thể.

  • Bảo vệ tim mạch: Yến mạch có khả năng ngăn ngừa các bệnh về tim như đau tim, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu… nhờ chứa chất xơ hòa tan làm giảm hấp thu cholesterol vào máu.

Yến mạch chứa nhiều hàm dưỡng tốt cho sức khỏe
Yến mạch chứa nhiều hàm dưỡng tốt cho sức khỏe

>>> Xem thêm: Yến mạch có tác dụng gì với cơ thể? Cách dùng yến mạch giúp công dụng tăng gấp bội

2.2. Giá trị dinh dưỡng từ sữa tươi

Sữa từ lâu đã là sản phẩm tốt cho sức khỏe xương khớp, đồng thời giúp chống lại bệnh tim và đột quỵ hiệu quả. Trong sữa chứa một số loại protein, axit amin, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường các chỉ số như:

  • Năng lượng: 149 kcal

  • Chất đạm: 7.69g

  • Carbohydrate: 11.7g

  • Chất béo: 7.93g

  • Canxi: 276mg

  • Vitamin D: 3.7 IU

  • Vitamin B12: 1.1mcg

  • Vitamin A: 112 IU

  • Magie: 24.4mg

  • Kali: 322mg

  • Folate: 12.2 IU

  • Phospho: 205mg

Hầu hết các hãng sữa tươi đều bổ sung vitamin chính là A và D đóng vai trò quan trọng cho máu, hệ miễn dịch, thị lực, chức năng thần kinh, năng lượng và phát triển toàn diện cho cơ thể. Một số công dụng tuyệt vời từ sữa tươi được liệt kệ dưới đây:

  • Tăng cường hệ xương

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

3. Một số lưu ý khi giảm cân với cháo yến mạch sữa tươi

Nếu có ý định giảm cân với cách nấu cháo yến mạch sữa tươi, bạn cần nắm vững một số kiến thức liên quan đến món ăn này. Việc sử dụng đúng cách và kết hợp với một số phương pháp khác sẽ giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả:

  • Sử dụng yến mạch nguyên chất thay vì yến mạch ăn liền để kiểm soát được lượng calo nạp vào.

  • Sữa tươi nên chọn loại không đường hoặc tách béo.

  • Kết hợp cách nấu cháo yến mạch sữa tươi với một số loại rau củ, quả hoặc mứt phù hợp.

  • Ăn yến mạch ngon và đạt hiệu quả giảm cân tối ưu nhất khi đã nở mềm.

  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, tránh cảm giác đói giả hay thèm ăn.

  • Duy trì thói quen tập thể dụng đều đặn.

  • Chia thực đơn ra nhiều bữa ăn trong ngày, không nên ăn quá no.

4. Những ai không nên ăn yến mạch?

Mặc dù mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, tuy nhiên, những đối tượng dưới đây vẫn không nên hoặc hạn chế sử dụng yến mạch để tránh tình trạng bệnh trở nặng:

  • Người bị thiếu máu: Yến mạch sẽ ngăn cản sự hấp thụ hoàn toàn của chất sắt từ ruột vào máu.

  • Người dị ứng với yến mạch: Nếu quá mẫn cảm với yến mạch, bạn cần tránh sử dụng để không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

  • Người có gan nóng: Những người này không nên ăn quá nhiều yến mạch vì sẽ dễ khiến bụng khó chịu.

Những người bị thiếu máu cần hạn chế sử dụng yến mạch
Những người bị thiếu máu cần hạn chế sử dụng yến mạch

Nhìn chung, cách nấu cháo yến mạch sữa tươi rất đơn giản chỉ với 2 nguyên liệu chính. Do đó, bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu món cháo bổ dưỡng này chiêu đãi cả gia đình dù chẳng cần quá khéo tay. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat