Bạn là ?
Tai heo là một loại thực phẩm giàu đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể, giúp bồi bổ tỳ vị, dạ dày, thích hợp với những người đang mắc các chứng khí huyết thiếu. Còn về sa tế, đây là một loại gia vị có vị cay, tính nóng có tác dụng giữ ấm cơ thể, phòng ngừa cảm lạnh, ngoài ra nó còn giúp ngăn chặn mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân. Sa tế còn có tác dụng tăng tính hiệu quả của tuyến nước bọt và dạ dày, giúp tăng cảm giác thèm ăn, nên rất thích hợp cho những người biếng ăn.
Tai heo: 4 cái
Sa tế: 2 thìa canh
Nước tương: 3 thìa canh
Ngũ vị hương: 1 thìa canh
Hành tím băm: 2 thìa canh
Tỏi băm: 2 thìa canh
Cà chua: 2 trái
Dưa leo: 4 trái
Một số loại rau ăn kèm: 200 gam
Dầu hào: 1 thìa canh
Dầu điều: 2 thìa canh
Dầu ăn: 1 thìa canh
Giấm ăn: 100 nl
Các loại gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
Bước 1: Sơ chế tai heo
Mẹo khử mùi hôi trên tai heo
Bước 2: Ướp tai heo
Bước 3: Sơ chế các loại rau ăn kèm
Bước 4: Nướng tai heo
Mẹo nướng tai heo
Thành phẩm
Xem thêm: 100gr thịt heo bao nhiêu calo? Ăn nhiều thịt heo có tốt không
Hiện nay, trên mạng xã hội Tiktok đang truyền tai nhau cách chế biến món tai heo nướng sa tế với các nguyên liệu đơn giản và bước thực hiện đơn giản hơn. Nhưng kết quả thu lại được cũng ngon không kém cạnh gì so với tai heo nướng sa tế nướng theo kiểu truyền thống.
Tai heo: 2 cái
Sa tế: 1 hộp
Các gia vị khác: Nước tương, muối ăn, ngũ vị hương, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, dầu màu điều, hành, tỏi băm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Tai heo sau khi mua về, bạn tiếp hành rửa sạch, bạn dùng muối và chanh chà xát lên bề mặt tai heo, nhằm giúp loại bỏ mùi hôi.
Bước 2: Chuẩn bị sa tế
Bạn chuẩn bị một cái tô sạch, cho các loại gia vị gồm: 1 hũ sa tế, 1 thìa nước tương, 1 cà phê thìa muối ăn, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa dầu hào, 1 thìa dầu màu điều. Chuẩn bị thêm một ít hành tỏi băm, vắt lấy nước rồi cho vào tô rồi trộn đều các loại gia vị lại với nhau.
Bước 3: Chế biến món ăn
Thành phẩm
Tai heo sau khi được nướng xong sẽ có màu sắc rất bắt mắt, mùi hương đặc trưng của sa tế. Khi ăn vào sẽ có mùi vị đậm đà, dai giòn. Bạn cũng có thể ăn cùng với cơm hoặc cuốn với bánh tráng và rau sống chấm mắm nêm cũng rất ngon.
Ăn tai heo nướng sa tế không gây tăng cân mà ngược lại đây còn là một món ăn phù hợp với những ai đang có ý định giảm cân. Vì theo một số kết quả nghiên cứu khoa học đã cho thấy, trong 100 gam tai heo sẽ chứa khoảng 176 kcal, 11,1% chất béo. Hàm lượng này tương đương với với lượng calo có trong thịt nạc lợn. Ngoài ra, sa tế còn có tác dụng giúp ngăn chặn hình thành mỡ thừa, giúp hạn chế nguy cơ tăng cân.
Phụ nữ có thai và cho con bú hoàn toàn có thể ăn món tai heo nướng sa tế một cách bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn cay quá nhiều vì có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi, chỉ nên ăn với hàm lượng vừa phải. Đặc biệt, bạn cũng nên chế biến thịt thật cẩn thận, chín kỹ, không nên ăn những miếng thịt vừa chín tới vì có thể tiềm ẩn nguy cơ vi khuẩn còn trong thịt gây hại đến thai nhi.
Tuy món ăn này là một món ăn ngon, với nhiều công dụng khác nhau từ sa tế. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thì nó sẽ có thể gây hại chó sức khỏe. Những tác hại bạn cần biết gồm:
Ăn sa tế cùng với những thức ăn cay nhiều sẽ gây ra đau dạ dày: Tuy sa tế có tác dụng kiện tỳ vị, có lợi cho dạ dày. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều nó sẽ khiến dạ dày tiết ra axit dịch vị quá nhiều, gây mất cân bằng trong dạ dày, làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, đặc biệt làm những người đã có tiền sử bị đau dạ dày.
Ăn cay quá nhiều gây mất ngủ: Dùng ớt quá nhiều trong bữa ăn có thể làm nhiệt độ cơ thể tăng lên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ trong ngày.
Gây mất cảm giác ngon miệng với các thực phẩm tự nhiên: Theo kết quả nghiên cứu khoa học cho biết, những người thường xuyên ăn cay quá mức sẽ khiến cho vị giác của lưỡi trở nên quá tải, dẫn đến việc tiếp nhận các cảm giác vị giác bị ảnh hưởng, nặng hơn có thể dẫn đến mất khả năng phân biệt vị.
Ăn các thức ăn cay nhiều gây nóng trong người: Việc ăn nhiều ót, các món ăn cay thường xuyên có thể gây ra tình trạng nóng trong người, dẫn đến loét miệng, nổi mụn nhọt, nóng rát phần hậu môn cùng với các cơ quan khác.
Ngoài ra, nếu bạn ăn phải bột ớt bị mốc sẽ có nguy cơ bị ngộ độc hoặc ung thư vì trong ớt bị mốc sẽ sinh ra chất độc aflatoxin.
Xem thêm: Cách nấu bò kho bằng thịt heo: Bí quyết tạo nên hương vị đặc biệt
Tai heo nướng sa tế là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, rất phù hợp cho những dịp cuối năm tụ tập bạn bè. Còn gì tuyệt vời hơn cảm giác được sum vầy cùng bạn bè và thưởng thức lai dai món ăn này rồi và cho nhau nghe những câu chuyện đã trải qua trong suốt một năm vừa rồi. Chúc bạn vào bếp thành công !
Mẫu CV hot theo ngành nghề