Top 19+ Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Béo Ngậy, Thơm Ngon Không Phải Ai Cũng Biết

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 04/01/2024 17:29:00 +07:00
Trổ tài bếp núc với những cách nấu cháo đậu xanh được biến tấu khác nhau để đổi món cho cả gia đình. Đây là một món cháo rất bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi và mọi thời điểm. Do vậy, nếu bạn đang nghĩ chưa biết nấu gì hôm nay thì còn chần chờ gì nữa mà không thử ngay một trong những công thức dưới đây.

1. Lợi ích của cháo đậu xanh đối với sức khỏe​

Học cách nấu cháo đậu xanh ngon lại giữ được trọn hương vị và chất dinh dưỡng từ đỗ xanh
Học cách nấu cháo đậu xanh ngon lại giữ được trọn hương vị và chất dinh dưỡng từ đỗ xanh

Trước khi tìm hiểu về cách nấu cháo đậu xanh ngon cho cả nhà, chúng ta nên tìm hiểu những tác dụng to lớn mà món cháo này đã mang lại mà có thể bạn chưa biết. Theo như nghiên cứu, bên trong đậu xanh chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất, cung cấp nhiều lợi ích về sức khoẻ như:

  • Góp phần bảo vệ trái tim luôn được khỏe mạnh: Lượng vitamin B và khả năng khám viêm cao của đậu xanh giúp ức chế hàm lượng cholesterol xấu cùng triglyceride trong cơ thể, hỗ trợ quá trình lưu thông máu đến tim mạch được dễ dàng hơn.

  • Giúp ổn định đường huyết: Đậu xanh giúp chúng ta điều hòa đường huyết bằng hàm lượng carbohydrate bên trong.

  • Hỗ trợ thanh lọc và chữa khàn tiếng: Đậu xanh chứa một hàm lượng kali và vitamin C nhất định, có công dụng giải nhiệt, làm dịu thanh quản, tránh bị khàn tiếng. Ngoài ra, đậu xanh còn rất tốt cho phụ nữ mang thai và dùng để nấu canh giải rượu.

  • Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể: Các loại vitamin, khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh chứa rất nhiều trong đậu xanh. Ăn đậu xanh sẽ giúp cơ thể bổ sung được những chất này và tránh được nhiều loại bệnh.

  • Giảm cân, làm đẹp: Đậu xanh còn là nguồn cung cấp hàm lượng chất xơ cực cao, chất này khi ở trong cơ thể sẽ tạo cảm giác no lâu, hạn chế việc thèm ăn giúp các chị em giảm cân.

Xem thêm: 4 nhóm thực phẩm thiết yếu phải có để cơ thể khỏe mạnh: Lưu ngay để áp dụng

2. Gợi ý 18 cách nấu cháo đỗ xanh ngọt, thơm đổi món cho cả nhà

Cách nấu cháo đậu xanh ngọt, thơm không phải là ai cũng biết. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu để nấu những món ăn thật ngon dành cho gia đình bạn nhé.

2.1. Cách nấu cháo đậu xanh để giải cảm

Cháo đậu xanh giúp giải cảm rất tốt
Cháo đậu xanh giúp giải cảm rất tốt

Ngoài việc là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng, cháo đậu xanh còn có công dụng rất tốt trong việc chữa bệnh cảm. Cách nấu cháo đậu xanh không vỏ giải cảm rất đơn giản, ai cũng có thể làm được.

Nguyên liệu

  • 200g gạo trắng

  • 30g đậu xanh

  • 20g hành lá

Cách chế biến

  • Sơ chế gạo và đậu xanh cũng áp dụng theo các bước của cách nấu cháo đậu xanh như đã giới thiệu ở trên.

  • Sau đó cho gạo trắng và đậu xanh vào nồi, đun đến khi chín mềm cùng 1 - 1,5l nước.

  • Trong quá trình nấu, khuấy đều để cháo không bị dính vào đáy nồi dẫn đến bị khét. Sau khi cháo chín thì nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị và tắt bếp.

  • Để công dụng giải cảm được phát huy tốt nhất, nên ăn ngay khi cháo còn nóng.

2.2. Cách nấu cháo đậu xanh cùng thịt bằm

Cách nấu cháo đậu xanh thịt heo bằm không quá phức tạp mà còn giàu dinh dưỡng. Món cháo này nấu cho ai ăn cũng sẽ thích và ăn lúc nào cũng thấy ngon.

Cách nấu cháo đậu xanh thịt heo bằm dễ ăn cho cả nhà
Cách nấu cháo đậu xanh thịt heo bằm dễ ăn cho cả nhà

Nguyên liệu

  • 100g gạo nếp

  • 30g gạo tẻ

  • 50g đỗ xanh

  • 200g xương ống

  • 100g thịt heo xay

  • 1 củ hành tím

Cách chế biến

  • Xương ống rửa sạch và chần qua nước sôi. Cho 100g thịt heo xay vào chén nhỏ và trộn đều gia vị theo khẩu vị gia đình. Hành tím băm nhuyễn, cắt nhỏ hành lá tía tô và giá đỗ rửa sạch để ráo.

  • Đổ 1 - 1,5l nước vào nồi xương hầm, không đậy nắp nồi vì như vậy sẽ làm nước xương bị đục. Bắc chảo, cho cho 1 muỗng dầu ăn vào và phi thơm hành tím.

  • Khi nước xương hầm sôi, cho gạo cùng đậu xanh vào và tiếp tục đun, để lửa nhỏ và thường xuyên vớt bọt (nếu có). Khi cháo nhừ, tắt bếp và múc ra bát là có thể thưởng thức.

2.3. Cách nấu cháo đậu xanh bí đỏ

Cháo đậu xanh bí đỏ rất bổ dưỡng cho cả trẻ em và người già
Cháo đậu xanh bí đỏ rất bổ dưỡng cho cả trẻ em và người già

Nguyên liệu

  • 100g gạo nếp

  • 250g đỗ xanh

  • 250g đậu xanh

  • 1 ít muối, đường

Cách chế biến

  • Bí đỏ sơ chế bằng cách gọt vỏ, rửa qua với nước và cắt miếng nhỏ.

  • Cho tất cả các nguyên liệu bao gồm gạo, đậu xanh và bí đỏ cùng 1,5 - 2l nước vào nồi cơm điện, thêm 1 muỗng cà phê muối và bật nồi cơm, để chế độ nấu cho đến khi cháo sôi.

  • Khi cháo đã sôi, cho thêm 3 muỗng canh đường rồi khuấy đều. Sau đó tiếp tục nấu cho đến khi cháo nhừ là có thể ăn được.

2.4. Cách nấu cháo đậu xanh ngọt

Cách nấu cháo đậu xanh ngọt được các bà nội trợ áp dụng để làm món tráng miệng cho gia đình
Cách nấu cháo đậu xanh ngọt được các bà nội trợ áp dụng để làm món tráng miệng cho gia đình

Nguyên liệu

  • 100g gạo nếp

  • 30g gạo tẻ

  • 100g đậu xanh

  • 50g đậu phộng

  • 1,5l dừa tươi

  • 30ml nước cốt dừa

Cách chế biến

  • Đậu phộng ngâm từ 45 - 60 phút, sau đó bóc vỏ, tùy theo sở thích mà có thể để nguyên hạt hoặc giã nhỏ.

  • Cho gạo, đậu xanh, 1l dừa tươi và 30g đường phèn vào nồi cơm điện, sau khi gạo nở bung thì dùng muỗng nghiền nát cháo. Sau đó thêm 50ml dừa tươi và đun sôi cháo.

  • Khi cháo sôi, tắt bếp và có thể mang ra thưởng thức. Nếu bạn là một người hảo ngọt, có thể cho thêm 1 muỗng nước cốt dừa và thêm đá nếu thích.

2.5. Cách nấu cháo đậu xanh thịt bò dễ làm, bổ dưỡng

Cách nấu cháo đậu xanh thịt bò rất thích hợp để bồi bổ cho những ai đang bị ốm
Cách nấu cháo đậu xanh thịt bò rất thích hợp để bồi bổ cho những ai đang bị ốm

Nguyên liệu

  • 400g gạo

  • 1kg thịt bò

  • 500g thịt bò băm

  • 500g đậu xanh cà vỏ (đã được hấp chín)

  • 1 củ hành tây

  • 4 củ hành tím

  • 4 tép tỏi

  • 4 nhánh hành lá

  • ½ muỗng canh nước mắm

  • 1 muỗng canh dầu ăn

  • Các gia vị thông dụng khác

Sơ chế nguyên liệu

  • Với cách nấu cháo đậu xanh này, chúng ta sẽ ngâm thịt bò với nước muối pha loãng trong khoảng 5 - 10 phút sau đó vớt ra xả sạch và để ráo

  • Hành tây bóc vỏ và rửa sạch, cắt thành các múi cau đều nhau. Hành tím cũng lột vỏ và băm nhuyễn 2 củ, 2 củ còn lại chẻ đôi.

  • Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn, hành lá rửa sạch, để riêng phần đầu hành, cắt nhuyễn phần lá.

Cách chế biến

  • Trước tiên cần cho tất cả thịt bò, hành tím, hành tây, đầu hành lá, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường vào nồi cùng với 1l nước lọc. Để lửa vừa và nấu cho đến khi sôi, sau đó vặn nhỏ lửa và nấu tiếp trong 15 - 20 phút nữa.

  • Khi thịt bò mềm, vớt ra đĩa cùng với tất cả các gia vị và cắt miếng mỏng vừa ăn.

  • Dùng một chiếc nồi khác để nấu khoảng 500ml nước lọc cùng gạo đã được vo sạch, sau khoảng 20 - 25 phút thì tắt bếp.

  • Cho chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.

  • Sau đó, cho thịt bò băm vào xào cùng một ít nước mắm. Chú ý để lửa lớn và chỉ xào đến khi thịt bò săn và chín đều là tắt bếp.

  • Cuối cùng. cho thịt bò đã xào vào nước dùng bò đã nấu từ trước, nước sôi thì cho đậu xanh đã hấp chín vào nấu cùng.

  • Khi nước sôi lần 2, vớt bọt và cho phần cháo đã được nấu chín vào nồi thịt bò, nêm gia vị vừa miệng, thêm hành lá băm nhuyễn (có thể thêm chút tiêu nếu thích ) rồi sau đó tắt bếp.

2.6. Cách nấu cháo đậu xanh gà ác

Cách nấu cháo đậu xanh gà ác thơm mềm ít người biết làm
Cách nấu cháo đậu xanh gà ác thơm mềm ít người biết làm

Nguyên liệu

  • 2 con gà ác

  • 100g gạo tẻ

  • 50g gạo nếp

  • 50g đậu xanh

  • 3 nhánh hành lá

  • 3 củ hành tím

  • Nửa củ gừng

  • 1 ít giá đỗ

  • 1 ít nước cốt chanh

  • 2 muỗng canh dầu ăn

  • Các gia vị thông dụng khác

Sơ chế nguyên liệu

  • Gà ác trụng sơ qua nước sôi từ 1 - 2 phút, sau đó nhổ sạch lông và cắt móng chân, tuyến dầu ở đuôi gà, loại bỏ phần nội tạng, chỉ giữ lại lòng và mề.

  • Mang gà đi bóp cùng muối và 1 ít nước cốt chanh sau đó rửa sạch và để ráo.

  • Trước khi nấu cắt gà thành các miếng vừa ăn và ướp đầy đủ các gia vị: muối, hạt nêm, mì chính, đường, gừng cắt sợi, trộn đều và để trong khoảng 20 - 30 phút.

  • Gạo nếp và gạo tẻ sẽ không đem đi ngâm mà cho vào nồi cùng 1 muỗng canh dầu ăn trong khoảng từ 15 - 20 phút.

  • Hành tím cắt lát, gừng cắt sợi, phần đầu hành lá mang đi cắt khúc còn cắt nhỏ phần lá.

  • Giá đỗ sẽ mang đi rửa sạch rồi để ráo.

Cách chế biến

  • Trước tiên cần xào gà ác, phi thơm hành tím trước sau đó cho gà ác vào, để bếp ở lửa vừa, đảo đều tay cho đến khi gà săn lại.

  • Sau khi gạo thấm dầu, cho đậu xanh vào và đun cùng 1,5 - 2l nước ở lửa vừa.

  • Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa

  • Sau đó cho gà ác vào và thêm hạt nêm, muối, đun thêm khoảng 10 phút, cho thêm gừng, hành lá và nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp.

  • Cách nấu cháo đậu xanh này rất phù hợp để tẩm bổ và bổ dung dinh dưỡng cho cơ thể người ốm.

2.7. Cách nấu cháo đậu xanh hạt sen sườn non bổ dưỡng

Nguyên liệu nấu cháo đậu xanh hạt sen sườn non rất dễ tìm mua tại chợ
Nguyên liệu nấu cháo đậu xanh hạt sen sườn non rất dễ tìm mua tại chợ

Nguyên liệu

  • 400g sườn non

  • 100g hạt sen

  • 100g đậu xanh không vỏ

  • 1 quả chanh

  • 1 muỗng canh nước mắm

  • 1 ít muối và hạt nêm

Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn mua về rửa sạch với nước, sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch.

  • Tiếp đến, cho sườn cùng 1l nước, 1 thìa cà phê muối, 1 quả chanh rồi đun sôi khoảng 3 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.

  • Hạt sen mua về loại bỏ phần nhân xanh đắng và rửa sạch

Cách chế biến

  • Cách nấu cháo đậu xanh này sẽ sử dụng nồi cơm điện. Bạn cho sườn, hạt sen, đậu xanh và gạo vào nồi cùng 2l nước, bật chế độ nấu.

  • Sau 15 phút, bạn mở nắp ra vớt bọt rồi bật lại công tắc. Sau khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ hâm thì để khoảng 3h cho cháo chín mềm.

  • Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn là có thể thưởng thức.

2.8. Cách nấu cháo đậu xanh bồ câu

Cách nấu cháo đậu xanh bồ câu không tanh rất dễ
Cách nấu cháo đậu xanh bồ câu không tanh rất dễ

Nguyên liệu

  • 180g gạo

  • 1 con chim bồ câu

  • 300g thịt băm

  • 100g hạt sen tươi

  • 100g đậu xanh

  • 2 củ hành tím

  • 1 nhánh gừng

  • 2 muỗng canh rượu trắng

  • 1,3l nước lọc

  • 3 nhánh hành lá

  • 3 nhánh ngò rí

  • Các gia vị thông dụng khác

Sơ chế nguyên liệu

  • Chim bồ câu mua về làm sạch lông và nội tạng rồi rửa sạch.

  • Sau đó dùng rượu trắng pha với vài lát gừng tươi chà xát lên thân chim, rửa sạch lại với nước trước khi cắt theo khớp và thành khúc nhỏ, cắt riêng phần đầu và chân của chim bồ câu.

  • Hành lá, ngò rí và hạt sen cũng đem đi rửa sạch. Sau đó cắt nhỏ hành lá, ngò rí và hành tím.

Cách chế biến

  • Chim bồ câu cho vào ướp cùng mì chính, đường, muối và tiêu trong 15 phút.

  • Tương tự với những gia vị như vậy cũng ướp thịt bằm trong 15 phút.

  • Bắc chảo lên bếp rồi cho khoảng 5 muỗng canh dầu ăn cùng 1 củ hành tím cắt nhỏ, khi dầu đã sôi và hành tím được phi thơm thì vớt ra.

  • Sau đó cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím cắt nhỏ còn lại phi thơm xào cùng chim bồ câu trong lửa lớn. Khoảng 10 phút sau, bạn cho thêm thịt băm vào xào cùng trong khoảng 4 phút rồi tắt bếp.

  • Bạn đun gạo cùng đậu xanh với 1,3l nước cho đến khi sôi, sau đó cho hạt sen vào đảo đều và nấu cho đến khi cháo nhừ.

  • Cuối cùng cho chim và thịt băm vào cháo, để bếp ở lửa nhỏ, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.

  • Để cách nấu cháo đậu xanh này được thành công hơn thì trước khi thưởng thức, bạn hãy rắc vào nồi thêm ít hành lá và ngò rí cho thơm, có thêm tiêu xay nếu thích.

2.9. Cách nấu cháo đậu xanh vịt

Sơ chế vịt là khâu quan trọng nhất trong cách nấu cháo đậu xanh vịt
Sơ chế vịt là khâu quan trọng nhất trong cách nấu cháo đậu xanh vịt

Nguyên liệu

  • Nửa con vịt

  • 70g gạo

  • 50g đậu xanh nguyên vỏ

  • 1 củ gừng

  • 2 quả ớt

  • 100g giá đỗ

  • 2 nhánh hành lá

  • 2 muỗng canh nước mắm

  • Các gia vị thông dụng khác

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn nên mua vịt đã được làm sạch sẵn, sau đó đem rửa với nước muối pha loãng và rửa lại thật sạch.

  • Bạn luộc qua vịt với 3l nước, nước sôi luộc thêm khoảng 20 phút cho mềm.

  • Sau đó vớt thịt ra để nguội rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn, phần nước luộc vịt giữ lại để nấu cháo.

  • Hành lá bạn bỏ đi phần rễ, rửa sạch và cắt nhỏ. Giá đỗ cũng mang đi rửa với nước sạch rồi để ráo.

Cách chế biến

  • Bạn đun sôi nước luộc vịt lúc trước, khi vừa sôi thì cho đậu xanh và gạo vào cùng. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tuỳ theo khẩu vị của gia đình.

  • Hầm trong khoảng 15 phút thì mở ra và khuấy nhẹ tay.

  • Sau đó, nấu thêm khoảng 25 phút cho đến khi cháo nhừ, nêm lại gia vị rồi tắt bếp.

  • Với cách nấu cháo đậu xanh này, bạn sẽ cho thêm 1 ít giá đỗ vào tô trước khi cho cháo vào, sau đó cho thịt vịt và hành lá cắt nhỏ lên trên để thưởng thức.

  • Phần nước chấm bạn có thể pha theo công thức: 1 củ gừng cắt lát, 2 trái ớt giã nhuyễn, nửa muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm để chấm vịt sẽ rất ngon.

Một bát cháo thơm ngon được ra đời từ cách nấu cháo vịt đơn giản, dễ dàng

2.10. Cách nấu cháo đậu xanh hàu

Cháo đậu xanh hàu thơm, béo khiến cả nhà ai cũng mê tít
Cháo đậu xanh hàu thơm, béo khiến cả nhà ai cũng mê tít

Nguyên liệu

  • 100g đậu xanh

  • 200g hàu

  • 1 củ hành khô

  • Gia vị: một ít muối, hạt nêm, bột ngọt và tiêu

Cách nấu

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước qua đêm cho mềm.

  • Hàu rửa sạch, tách lấy thịt.

  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước và nấu nhừ.

  • Khi đậu xanh đã nhừ, cho hàu vào nấu cùng.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành khô băm nhỏ và tắt bếp.

2.11. Cách nấu cháo đậu xanh vẹm

Chinh phục được khẩu vị của cả những người khó tính nhất với món cháo đậu xanh vẹm
Chinh phục được khẩu vị của cả những người khó tính nhất với món cháo đậu xanh vẹm

Nguyên liệu

  • 100g đậu xanh

  • 200g vẹm

  • 1 củ hành khô

  • Gia vị: một ít muối, hạt nêm, bột ngọt và tiêu

Cách nấu

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước qua đêm cho mềm.

  • Vẹm rửa sạch, luộc chín, tách lấy thịt.

  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước và nấu nhừ.

  • Khi đậu xanh đã nhừ, cho vẹm vào nấu cùng.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành khô băm nhỏ và tắt bếp.

2.12. Cách nấu cháo đậu xanh hến

Nếu quá chán với cách nấu cháo đậu xanh thông thường, bạn có thể thử ngay món cháo đậu xanh hến này
Nếu quá chán với cách nấu cháo đậu xanh thông thường, bạn có thể thử ngay món cháo đậu xanh hến này

Nguyên liệu

  • 100g đậu xanh

  • 200g hến

  • 1 củ hành khô

  • Gia vị: một ít muối, hạt nêm, bột ngọt và tiêu

Cách nấu

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước qua đêm cho mềm.

  • Hến rửa sạch, ngâm nước vo gạo cho nhả hết cát.

  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước và nấu nhừ.

  • Khi đậu xanh đã nhừ, cho hến vào nấu cùng.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành khô băm nhỏ và tắt bếp.

2.13. Cách nấu cháo đậu xanh trứng vịt lộn

Nguyên liệu

  • 100g đậu xanh

  • 2 quả trứng vịt lộn

  • 1 củ hành khô

  • Gia vị: một ít muối, hạt nêm, bột ngọt và tiêu

Cách nấu

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước qua đêm cho mềm.

  • Trứng vịt lộn luộc chín, bóc vỏ.

  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước và nấu nhừ.

  • Khi đậu xanh đã nhừ, cho trứng vịt lộn vào nấu cùng.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành khô băm nhỏ và tắt bếp.

2.14. Cách nấu cháo ếch đậu xanh

Cháo ếch đậu xanh ngọt thịt làm ai cũng thích
Cháo ếch đậu xanh ngọt thịt làm ai cũng thích

Nguyên liệu

  • 100g đậu xanh

  • 200g ếch

  • 1 củ hành khô

  • Gia vị: một ít muối, hạt nêm, bột ngọt và tiêu

Cách nấu

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước qua đêm cho mềm.

  • Ếch làm sạch, chặt miếng vừa ăn.

  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước và nấu nhừ.

  • Khi đậu xanh đã nhừ, cho ếch vào nấu cùng.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành khô băm nhỏ và tắt bếp.

2.15. Cách nấu cháo lươn đậu xanh

Nguyên liệu

  • 100g đậu xanh

  • 200g lươn

  • 1 củ hành khô

  • Gia vị: một ít muối, hạt nêm, bột ngọt và tiêu

Cách nấu

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước qua đêm cho mềm.

  • Lươn làm sạch, cắt khúc vừa ăn.

  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước và nấu nhừ.

2.16. Cách nấu cháo gà đậu xanh

Cháo gà đậu xanh là món ăn chinh phục trái tim của ông bà
Cháo gà đậu xanh là món ăn có thể chinh phục được trái tim của ông bà

Nguyên liệu

  • 100g đậu xanh

  • 200g thịt gà

  • 1 củ hành khô

  • Gia vị: một ít muối, hạt nêm, bột ngọt và tiêu

Cách nấu

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước qua đêm cho mềm.

  • Thịt gà rửa sạch, sau đó chặt miếng vừa ăn.

  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước và nấu nhừ.

  • Khi đậu xanh đã nhừ, cho thịt gà vào nấu cùng.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành khô băm nhỏ và tắt bếp.

2.17. Cách nấu cháo dê đậu xanh

Nguyên liệu

  • 100g đậu xanh

  • 200g thịt dê

  • 1 củ hành khô

  • Gia vị: một ít muối, hạt nêm, bột ngọt và tiêu

Cách nấu

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước qua đêm cho mềm.

  • Thịt dê rửa sạch, sau đó thái miếng vừa ăn.

  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước và nấu nhừ.

  • Khi đậu xanh đã nhừ, cho thịt dê vào nấu cùng.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành khô băm nhỏ và tắt bếp.

2.18. Cách nấu cháo sườn bò đậu xanh

Nguyên liệu

  • 100g đậu xanh

  • 200g sườn bò

  • 1 củ hành khô

  • Gia vị: một ít muối, hạt nêm, bột ngọt và tiêu

Cách nấu

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước qua đêm cho mềm.

  • Sườn bò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước và nấu nhừ.

  • Khi đậu xanh đã nhừ, cho sườn bò vào nấu cùng.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành khô băm nhỏ và tắt bếp.

2.19. Cách nấu cháo đậu xanh chay

Nguyên liệu

  • 100g đậu xanh

  • 200g nấm hương

  • 100g mộc nhĩ

  • 1 củ hành khô

  • Gia vị: một ít muối, hạt nêm, bột ngọt và tiêu

Cách nấu

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước qua đêm cho mềm.

  • Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nở, sau đó rửa sạch, thái nhỏ.

  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước và nấu nhừ.

  • Khi đậu xanh đã nhừ, cho nấm hương, mộc nhĩ vào nấu cùng.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành khô băm nhỏ và tắt bếp.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nước Cốt Dừa Ngon Nhức Nách

3. Một số lưu ý khi nấu cháo đậu xanh

  • Trước khi nấu, nên ngâm đậu xanh qua đêm để đậu xanh nở mềm và nhanh nhừ.

  • Nên ninh cháo với lửa nhỏ để đậu xanh chín nhừ và không bị nát.

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, có thể thêm hành lá, ngò rí thái nhỏ để món cháo thêm thơm ngon.

Cách nấu cháo đậu xanh khá đơn giản, nguyên liệu cũng rất dễ tìm mua nhưng đòi hỏi ở người nấu một chút sự tỉ mỉ và chỉn chu để cho ra một bát cháo hấp dẫn nhất. Với những tác dụng tuyệt vời về sức khoẻ mà món cháo đậu xanh này mang lại, cách làm của món ăn này xứng đáng được bạn lưu ngay về để bồi bổ cho cả gia đình.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat