Cách nấu bò kho tiêu thơm lừng, ấm nồng cho ngày đầu đông se lạnh

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 01/12/2023 10:44:00 +07:00
Cách nấu bò kho tiêu đơn giản nhưng vẫn mang đến những bữa ăn trọn vị, đủ dinh dưỡng. Đặc biệt là khi thời tiết chuyển sang đông, trời se lạnh càng khiến bữa cơm nóng hổi cùng bò kho tiêu trở nên hấp dẫn hơn. Để tạo nên được món ăn chuẩn vị, bạn cần lưu ý chọn mua nguyên liệu tươi ngon, áp dụng công thức đúng chuẩn.

1. Giới thiệu đôi nét món thịt bò kho tiêu

Bò kho tiêu là món ăn vừa hấp dẫn, ngon miệng lại đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao. Như chúng ta đã biết trong thịt bò có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nổi bật là giàu protein, chất sắt, vitamin,… cung cấp năng lượng và bổ máu. Thực phẩm này đặc biệt tốt cho những người có thể trạng yếu, thiếu máu, người vận động mạnh,…

Hạt tiêu có tính ấm, khi kết hợp cùng thịt bò tạo nên một món ăn hấp dẫn cho những ngày thời tiết se lạnh. Đặc biệt, cách nấu bò kho tiêu chuẩn công thức khá đơn giản, nên giúp giữ lại vẹn nguyên dinh dưỡng có trong thịt bò. Món ăn này kích thích mọi giác quan với hương vị đậm đà, thịt ngọt mềm hòa quyện cùng chút cay cay, nồng ấm.

cách nấu bò kho tiêu
Bò kho tiêu hấp dẫn với hương vị mềm ngọt, cay cay

2. Cách nấu bò kho tiêu ngon đúng điệu

Cách chế biến món ăn này khá đơn giản, nhưng quan trọng bạn cần lưu ý đến công đoạn làm sạch, sơ chế để thịt bò mềm, không bị hôi.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thực hiện cách nấu bò kho tiêu hấp dẫn, thơm ngon cho 4 người ăn, bạn cần có những nguyên liệu như sau:

  • Thịt bò: 400-500g, lưu ý nên chọn phần bắp bò hoặc nạc vai.

  • Hành tây: 1 củ.

  • Tỏi: 1 củ.

  • Hành khô: 1 củ.

  • Ớt: 2 quả.

  • Gừng: 1/2 củ.

  • Sả: 1 cây.

  • Hành lá: Vài nhánh.

  • Tiêu xanh: 30g.

  • Nước lọc, mì chính, nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn,…

2.2. Cách chế biến

  • Gừng cạo bỏ vỏ và đập dập.

  • Thịt bò mua về dùng muối và gừng xát lên bề mặt trong 3 - 5 phút để khử mùi hôi, rửa lại với nước, hoặc có thể ngâm trong nước muối pha loãng trong 10 phút rồi rửa lại với nước, để ráo.

  • Hành tây, bóc vỏ rửa sạch dưới nước, bổ cau hoặc lát mỏng.

  • Hành khô, tỏi, bóc vỏ băm nhuyễn, ớt thái nhỏ.

  • Hành lá nhặt sạch rồi rửa dưới vòng nước, cắt khúc.

  • Cho thịt bò vào bát rồi cho 1/2 phần tỏi và hành vừa băm, thêm 1 muỗng nước mắm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cafe tiêu. Trộn đều, bỏ vào ngăn mát tủ ướp trong 20 phút.

  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, phi hành khô và tỏi cho thơm. Sau đó cho thêm 60ml nước lọc và nấu ở lửa nhỏ cho hỗn hợp sệt lại, cho thịt bò đảo đến khi săn bề mặt.

  • Cho phần tiêu xanh đã rửa sạch vào, nêm nếm gia giảm với mì chính, hạt nêm cho vừa miệng.

  • Nếu thích ăn cay, cho thêm ớt băm vào sau đó rim thịt bò trong 15 phút đến khi thịt chín mềm, không nên nấu quá lâu sẽ khiến thịt bò bị dai và khó ăn.

Bạn ướp thịt bò cùng các gia vị cần thiết
Bạn ướp thịt bò cùng các gia vị cần thiết

2.3. Thành phẩm

Như vậy, với cách nấu bò kho tiêu đơn giản, bạn đã cơ được món ngon thơm nức mũi, hấp dẫn. Thịt bò chín mềm, pha thêm chút dai dai của gân bò được thấm gia vị đậm đà, hòa quyện cùng hương vị cay nồng của tiêu xanh, ớt, tỏi.

4. Mẹo nấu món bò kho tiêu ngon

Để trổ tài cách nấu bò kho tiêu ngon đúng điệu, ngọt mềm khiến cả nhà thích mê, bạn hãy bỏ túi thêm những mẹo hay khi chế biến sau đây.

4.1. Cách mua thịt bò

  • Nên chọn phần thịt bò màu đỏ tươi, xen lẫn lớp mỡ vàng cùng những đường gân trắng.

  • Chọn những miếng bò có độ đàn hồi tốt, thịt mềm nhưng không quá mịn, tránh chọn mua thịt chuyển màu, chảy nước và có mùi lạ.

  • Khi dùng tay nhấn vào, thịt bò sẽ về nguyên trạng ban đầu, nếu như bề mặt lún vào, dính tay không nên mua.

  • Tránh chọn những miếng tái xanh hoặc đỏ sẫm, phần mỡ chuyển vàng sậm vì đó là thịt đã bị hư hỏng.

4.2. Cách mua ớt tiêu

  • Khi chọn mua tiêu kho thịt, nên chọn những hạt tiêu tươi xanh còn dính chặt thành chùm, không bị tách rời.

  • Bề mặt các hạt xanh bóng, chắc, không bị dập hay nhũn. Lưu ý độ cay của hạt tiêu sẽ phụ thuộc vào màu sắc của vỏ, vỏ càng đậm sẽ có vị càng cay.

  • Tránh chọn mua những hạt tiêu bị nhăn vì chúng đá bị héo, khi chế biến sẽ không còn giữ được hương thơm tự nhiên của tiêu.

4.3. Cách sơ chế thịt bò không bị dai đơn giản

Để có cách nấu bò kho tiêu chuẩn vị, hấp dẫn và khiến cho thịt bò trở nên mềm ngọt, bạn hãy áp dụng cách sơ chế sau:

  • Thái thịt bò mỏng, ngang thớ giúp cho quá trình chế biến món ăn nhanh hơn và không bị dai.

  • Có thể cho nguyên miếng thịt bò vào tủ lạnh trong 20 phút giúp thịt bò săn lại, giúp cắt lát dễ dàng hơn.

  • Cho thêm dầu ăn ướp cùng thịt bò cũng giúp có món bò kho tiêu mềm ngon.

Bạn nên cắt thịt bò ngang thớ tránh bị dai
Bạn nên cắt thịt bò ngang thớ tránh bị dai

Xem Thêm: Cách Nấu Bò Kho Mau Mềm, Chuẩn Ngon Như Chuyên Gia

4.4. Cách sơ chế thịt bò không bị hôi

Bạn đã chế biến chuẩn công thức nhưng mùi vị không được như mong đợi? Có thể là do miếng bò còn có mùi hôi, hãy lưu ý khử mùi trước khi chế biến để tạo nên món bò kho tiêu tròn vị:

  • Với bò thái mỏng: Không nên rửa quá kỹ khiến cho nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng hòa tan trong nước.

  • Với bò nguyên miếng: Bạn có thể pha rượu, gừng, chanh và muối chà xát lên thịt và để yên trong 5 - 10 phút rồi đem rửa lại với nước.

  • Khi ướp thịt, có thể cho thêm hành tím giã nhuyễn vào cùng để khử mùi.

5. Cách thưởng thức món bò kho tiêu đưa cơm nhất

Bạn và gia đình hãy thưởng thức cùng với cơm trắng khi còn nóng, rất phù hợp trong những ngày trời trở lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn cùng với bánh mì, thêm chút rau thơm là có ngay bữa sáng hấp dẫn, tiện lợi mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng.

6. Tham khảo thêm cách nấu bò kho gừng chuẩn vị

Để đa dạng hóa bữa ăn trong thực đơn, bên cạnh cách nấu bò kho tiêu đã hướng dẫn, bạn có thể thử ngay món bò kho gừng hấp dẫn, đậm vị không kém.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cho món bò kho gừng dành cho 4 người ăn gồm có:

  • Thịt bò: 600g

  • Sốt bò kho:1 gói.

  • Gừng: 35g.

  • Tỏi: 15g.

  • Hành tím:15g.

  • Hành lá: 10g.

  • Dầu ăn, nước lọc và các gia vị khác.

6.2. Cách chế biến

  • Rửa thịt bò thật sạch, có thể chà xát với gừng và muối để khử mùi, sau đó cắt thành lát mỏng 5mm.

  • Gừng cạo vỏ, đập dập 1 phần, 1 phần băm nhuyễn.

  • Hành tỏi bỏ vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

  • Cho thịt bò ra tô, cho 80g sốt cùng 20g gừng cắt lát, trộn đều và ướp 30 phút.

  • Đun dầu nóng, phi hành, gừng cắt sợi, tỏi thơm rồi cho thịt đã ướp đảo đến khi săn lại.

  • Cho 100ml vào, đậy và rim trong 30 phút đến khi thịt chín mềm, nước kho sánh lại.

Xem Thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Gừng Thơm Ngon, Ngọt Mềm Khiến Chồng Mải Mê Hết Chỗ Chê

6.3. Thành phẩm

Múc thành phẩm ra bát, bạn sẽ có được món bò kho gừng thơm nức mũi, thịt bò mềm cùng mùi gừng thơm cay, giúp bữa ăn trọn vị.

Thịt bò kho gừng hấp dẫn, đậm vị
Thịt bò kho gừng hấp dẫn, đậm vị

Cách nấu bò kho tiêu thơm ngon, hấp dẫn đơn giản nên bất cứ ai cũng có thể trổ tài vào bếp được. Hương vị bò ngon khó cưỡng hòa cùng chút tiêu cay nồng ấm bụng sẽ là lựa chọn lý tưởng cho ngày vào đông. Hãy bắt tay thực hiện ngay để cùng gia đình có bữa ăn tròn vị, nhiều dưỡng chất.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat