Bạn là ?
Có lẽ nhiều người học cách nấu cháo rong biển khô cho bé cũng vì lợi ích mà món ăn này mang lại. Trong rong biển có nhiều dưỡng chất, rất tốt cho cơ thể, nó mang đến các công dụng hữu ích sau:
Không chỉ ngon miệng, cháo rong biển còn có những lợi ích đặc biệt tốt cho trẻ em, điển hình như:
Rong biển được biết đến với một tên gọi khác là tảo bẹ hay cỏ biển. Trong tự nhiên, loại thực vật này không chỉ làm sạch đại dương mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng canxi trong rong biển cao gấp ba lần sữa bò, thành phần vitamin A cao gấp 3 lần so với cà rốt. Nên học cách nấu cháo rong biển là một điều xứng đáng.
Một số thành phần tốt khác có trong rong biển phải kể đến như:
Thành phần nguyên tố B2: Vitamin B2 được biết đến như thành phần quan trọng trong quá trình chống oxy hóa của cơ thể. Nếu thiếu thành phần B2 trong cơ thể, sẽ dẫn đến quá trình gây rối loạn sự trao đổi chất.
Chất Axit béo: Axit béo giúp hỗ trợ thúc đẩy đào thải Cholesterol, duy trì lượng Cholesterol trong máu nhằm ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
Rong biển còn có một số hoạt chất cần thiết cho sức khỏe như canxi, DHA
Hiện nay, trên thị trường có hai loại rong biển: khô và tươi. Việc có thể mua rong biển tươi nguyên chất khá khó, vì vậy bạn có thể dùng rong biển khô thay thế.
Rong biển là một món ăn khoái khẩu với trẻ em. Cùng tìm hiểu những cách nấu cháo rong biển khô cho các bé nhé theo những gợi ý dưới đây nhé.
Để làm được món cháo rong biển thịt bò thơm ngon, bạn có thể áp dụng cách nấu sau.
Chuẩn bị nguyên liệu:
20g rong biển khô
100g thịt bò
⅓ chén gạo thơm
1 củ cà rốt
Hành lá, rau ngò
Các gia vị thường dùng
Cách nấu cháo rong biển thịt bò được thực hiện như sau:
Để nấu cho các bé một món cháo rong biển tôm dễ ăn và bổ dưỡng, bạn thực hiện theo cách sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
1 nắm gạo
2g rong biển khô
30g tôm đất
Các loại gia vị cần thiết ( muối, nước mắm)
Cách thức thực hiện món ăn:
Trước khi nấu món cháo này, bạn cần biết rõ em bé của mình có ăn trứng gà được hay không nhé. Lý do là vì không phải đứa trẻ nào cũng thích ăn trứng gà.
Nguyên liệu:
Gạo
Trứng gà
Rong biển khô
Dầu ăn
Gừng
Một số gia vị sẵn có tại nhà (muối, nước mắm, hạt nêm,...)
Cách thực hiện:
>>Xem thêm: Ghi Nhớ Ngay Cách Nấu Cháo Trứng Gà Cà Rốt Cho Bé Ngọt Thơm Dễ Ăn
Để nấu cháo rong biển khô và cá hồi cần chuẩn bị như sau:
Nguyên liệu:
30g cá hồi tươi
100g gạo
2 lá rong biển khô
Gia vị thường dùng
Cách thực hiện:
Nếu bạn muốn cho bé ăn thanh đạm hơn một chút thì bạn có thể thử cách nấu cháo rong biển khô sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
50g rong biển
50g gạo
30g quyết minh tử
Một ít bột nêm nấm chay
Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm.
Hướng dẫn cách nấu cháo rong biển khô:
Bước 1: Trước hết, bạn cần ngâm rong biển vào nước ấm đến khi rong biển nở ra. Sau đó vớt ra, để ráo nước rồi cắt nhỏ. Dùng vải mỏng gói kín quyết minh tử lại và buộc nút ở đầu để dễ lấy ra sau khi nấu xong.
Bước 2: Gạo cần được vo sạch, rồi rang nóng đến khi có mùi thơm thì thêm nước. Ninh đến khi gạo chín mềm thì bạn cho rong biển cùng với túi quyết minh tử vào. Để lửa liu riu đến khi gạo nhừ thì nêm gia vị vừa ăn.
Bước 3: Múc cháo ra bát, dùng ngay khi còn nóng. Khuyến khích bạn đun cho bé ăn món cháo này mỗi ngày một lần, rất tốt cho sức khỏe.
>>Xem thêm: Cách Nấu Cháo Vỡ Hạt Bé Ăn Dễ, Tiêu Hóa Tốt
Rong biển là món ăn vô cùng dinh dưỡng cho các bé. Tuy nhiên để các bé nhỏ được ăn ngon miệng và đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
Để tránh trường hợp trẻ bị dị ứng, bạn chỉ nên cho bé ăn một lượng nhỏ trong lần đầu.
Không nên cho trẻ ăn rong biển khi bé đang có tình trạng tiêu chảy hay cường giáp.
Tuyệt đối không được lạm dụng đồ ăn, cho bé ăn quá nhiều.
Dưới đây là một số sai lầm khi nấu cháo rong biển cho trẻ nhỏ mà các mẹ cần tránh
Nhiều mẹ thường phải bận rộn với công việc nên không có nhiều thời gian để nấu đủ ba bữa cho con. Vì vậy, một số người thường nấu một lượng lớn cháo rong biển sau đó để nguội và cho vào tủ lạnh. Khi bé cần ăn thì đem ra hâm nóng lại.
Tuy nhiên điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia, khi nấu cháo rong biển theo cách này, dinh dưỡng trong cháo không được đảm bảo. Việc hâm nóng cháo lại nhiều lần làm cho dinh dưỡng trong cháo bị nghèo nàn đi rất nhiều.
Dùng máy xay sinh tố sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến trẻ em nếu bạn dùng một cách hợp lý. Máy xay sinh tố chỉ nên dùng trong giai đoạn bé mới tập ăn dặm. Khi bé chuyển qua giai đoạn ăn được, bạn nên dùng các thức ăn thô để làm quen dần tránh bị nôn ói. Sau 12 tháng tuổi, bạn nên cho trẻ ăn cháo nấu còn hạt hay các thức ăn mềm như cơm nhão. Việc tăng dần cấp độ trẻ sẽ thích nghi với các loại thức ăn thô nhanh hơn.
Cháo cho trẻ em thường sẽ nhạt hơn so với khẩu vị của người trưởng thành. Các mẹ khi nêm nếm cho bé đừng thấy nhạt mà thêm quá nhiều gia vị nhé. Việc ăn gia vị quá nặng mùi sẽ dẫn đến các hậu quả nguy hiểm cho trẻ như đau bụng, dạ dày bị khó chịu, nóng bụng.
Rong biển chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa chưa tốt và các cơ quan chưa hình thành đủ chức năng để có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này. Do đó, các mẹ chỉ nên cho con ăn cháo rong biển khi đủ 6 tháng tuổi.
Đối với các loại rong biển khô thường dùng, chỉ nên cho trẻ em sử dụng từ 1 đến 2 gam một bữa. Vì dạng rong biển này sẽ nở ra khi gặp nước nên mẹ cần cân nhắc điều chỉnh phù hợp với lượng ăn của bé.
Mặc dù là một thực phẩm tốt cho trẻ em nhưng khi lạm dụng quá nhiều cháo rong biển bé sẽ mắc chứng cường giáp. Vì thế nên khẩu phần ăn tốt nhất cho bé là 1 lần/ 1 tuần.
Cháo rong biển là món ăn đầy bổ dưỡng thích hợp với mọi lứa tuổi. Ghi nhớ những cách nấu cháo rong biển thơm ngon nhưng lại đơn giản này sẽ giúp thực đơn của bé trở nên phong phú hơn. Chúc mẹ vào bếp thành công !
Mẫu CV hot theo ngành nghề