banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Sáu, 10/11/2023 13:42:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Ngày 25 tháng 12 là ngày gì? Tìm hiểu ý nghĩa, nguồn gốc lễ Giáng Sinh

Ngày 25 tháng 12 là ngày gì mà được rất nhiều người mong đợi. Đó chính là Lễ Giáng Sinh, hay còn được gọi là Noel, Christmas. Giáng Sinh không chỉ đơn thuần là một lễ tôn giáo, mà còn là dịp để gia đình quây quần, đoàn tụ và để mọi người thể hiện tình yêu, quan tâm và lòng sẻ chia với những người xung quanh.

1. Ngày 25 tháng 12 là ngày gì?

Ngày 25 tháng 12 là ngày gì? Và ngày này mang ý nghĩa to lớn như thế nào? Ngày 25/12 hàng năm là ngày Lễ Giáng Sinh, một ngày tôn vinh sự ra đời của Chúa Kitô theo Công giáo. Mỗi năm, Lễ Giáng Sinh theo dương lịch diễn ra từ tối ngày 24/12 và kéo dài đến hết ngày 25/12.

Theo truyền thống của người Do Thái, ngày mới bắt đầu từ lúc hoàng hôn, và do đó, họ tổ chức Lễ Giáng Sinh sớm, vào tối ngày 24, đến hết ngày 25/12 là ngày chính thức của Lễ Giáng Sinh.

Tìm hiểu ngày 25 tháng 12 là ngày gì?
Tìm hiểu ngày 25 tháng 12 là ngày gì?

Ngày Lễ Giáng Sinh không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo theo đạo Thiên Chúa, mà còn là một dịp quý báu để tất cả các thành viên trong gia đình tụ họp và cùng nhau tạo ra những kỉ niệm đáng nhớ, củng cố tình cảm gia đình.

Mỗi gia đình có cách tổ chức Lễ Giáng Sinh riêng; từ việc chia sẻ bữa ăn chung, trò chuyện về những công việc hàng ngày; thậm chí thức trắng cả đêm cùng nhau ngồi bên cây thông Noel thưởng thức một tách trà nóng. Hơn nữa, Lễ Giáng Sinh cũng là một ngày lễ đặc biệt cho trẻ em, một ngày thật thần diệu khi hầu hết mọi ước mơ của họ trở thành hiện thực.

Ngoài ra, Lễ Giáng Sinh mang theo thông điệp về hòa bình, "Vinh danh Thượng Đế trên cao - Bình an cho người dưới thế” như được hát bởi các thiên thần khi thông báo về sự ra đời của Vị Cứu Thế. Ngày này cũng là thời điểm để chia sẻ tình thương với những người cô đơn, già yếu hoặc bị bỏ rơi, thể hiện tinh thần đoàn kết và lòng nhân ái trong xã hội.

2. Nguồn gốc lễ Giáng Sinh 25/12

Ngày 25 tháng 12 là ngày gì? Ngày lễ 25/12 bắt nguồn từ đâu? Lễ Giáng Sinh là ngày kỷ niệm sự ra đời của Chúa Kitô theo Công giáo và nhiều giáo phái Kitô giáo khác. Ngày Lễ Giáng Sinh thường được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 hàng năm. Tuy nhiên, không có bằng chứng lịch sử cụ thể về ngày chính xác mà Chúa Jesus ra đời.

Nguồn gốc lễ Giáng Sinh 25/12
Nguồn gốc lễ Giáng Sinh 25/12

Lễ Giáng Sinh trở nên phổ biến và có giá trị tôn giáo quan trọng từ thế kỷ 4 sau Công nguyên khi Công đồng Kitô hữu bắt đầu tổ chức Lễ ra đời của Chúa Kitô. Ngày 25/12 được chọn làm ngày kỷ niệm vì nó trùng với ngày của các lễ hội có tính lịch sử và tôn giáo khác đã tồn tại trong thời kỳ cổ đại.

Vào thế kỷ 3, Giáo hoàng Julius I đã quyết định đặt Lễ Giáng Sinh vào ngày 25/12, có thể là để chuyển sự chú ý từ các lễ hội truyền thống đang diễn ra vào việc kỷ niệm sự ra đời của Chúa Jesus.

Dù có sự bất đồng trong việc chọn ngày cụ thể, Lễ Giáng Sinh đã trở thành một ngày tôn vinh sự ra đời của Chúa Kitô có ý nghĩa tôn giáo và văn hóa to lớn đối với nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Xem thêm: Sinh Ngày 25/11 Cung Gì? Gợi Ý Về Một Cuộc Đời Phiêu Lưu, Tự Do Như Gió Lớn

3. Phân biệt giữa đêm 24/12 và ngày 25/12

Lễ Giáng Sinh được diễn ra từ đêm 24/12 đến hết ngày 25/12. Tuy nhiên, vẫn có những sự khác biệt đáng kể giữa hai khoảng thời gian này.

3.1. Lễ vọng - đêm Giáng Sinh ngày 24/12

Theo lễ ký của Công giáo Roma, đêm 24/12 được gọi là "lễ vọng". Tại thời điểm này, thánh đường và các gia đình thường trang trí bằng hình ảnh, biểu tượng của Lễ Giáng Sinh. Đồ vật được dùng để trang trí bao gồm cây thông Noel, hang đá với tượng Đức Mẹ Maria, ba vị thánh vua và các thiên thần.

Đêm Giáng Sinh 24/12
Đêm Giáng Sinh 24/12

Đêm 24/12 còn là thời điểm đặc biệt khi cây thông Noel ra đời. Vào cuối thế kỷ thứ VII, Thánh Boniface đang trên đường hành hương và chứng kiến một tình huống đặc biệt. Ông đã phát hiện nhóm người sử dụng một đứa trẻ để thực hiện nghi lễ tôn thờ cây sồi. Thánh Boniface đã quyết định dùng một quả đấm để đánh đổ cây sồi và cứu thoát đứa trẻ.

Tại nơi đó, cây thông nhỏ bắt đầu mọc lên. Thánh Boniface giải thích rằng cây thông này là biểu tượng của sự sống vĩnh cửu của Chúa. Từ đó, cây thông trở thành một biểu tượng quan trọng trong Lễ Giáng Sinh, tượng trưng cho sự mới mẻ và hy vọng.

3.2. Ngày Giáng Sinh 25/12

Ngày 25 tháng 12 là ngày gì? Nhiều người có quan điểm rằng ngày 25/12 là ngày sinh chính thức của Chúa Jesus, tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể để xác nhận điều này. Chúng ta chỉ biết rằng Chúa Jesus ra đời tại một chuồng gia súc trong một đêm lạnh giá mùa đông.

Ngày 25/12 là ngày sinh chính thức của chúa Jesus
Ngày 25/12 là ngày sinh chính thức của chúa Jesus

Từ đó, tín đồ Cơ Đốc đã bắt đầu tổ chức các buổi lễ để tôn vinh sự ra đời của Chúa. Tuy nhiên, trước sự cấm đoán của chính quyền La Mã, họ phải mở lễ một cách bí mật và lựa chọn ngày 25/12 để tổ chức. Đáng chú ý, ngày này trùng với lễ hội "Natalis Solis Invicti" (Lễ Thần Mặt Trời) của người La Mã.

Năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I đã chấm dứt việc thờ thần và chấp nhận Cơ Đốc giáo, đồng thời hủy bỏ lễ hội "Natalis Solis Invicti". Từ đó, ngày 25/12 trở thành ngày chính thức để kỷ niệm sinh nhật của Chúa Jesus hàng năm. Cuối cùng, vào năm 354, Giáo hoàng Libero chính thức công bố ngày 25/12 là Lễ Giáng Sinh, được gọi là Lễ Noel.

Xem thêm: 16 Tháng 12 Cung Gì? Đây Chắc Chắn Là Cung Lạc Quan Trong Mọi Nghịch Cảnh

Ngày 25 tháng 12 là ngày gì? Từ lâu, ngày lễ Giáng Sinh hay lễ Noel 25/12 đã trở thành một trong những ngày lễ vô cùng quan trọng trong năm. Ngày này không chỉ có ý nghĩa tôn giáo mà còn là dịp để gia đình tụ tập, quây quần bên nhau, ôn lại kỷ niệm và thể hiện tình yêu, lòng nhân ái trong xã hội, tạo nên một không gian hòa bình, đoàn kết trong cuộc sống của con người.

Bài viết liên quan
1972 bao nhiêu tuổi năm 2024? Giải mã lá số tử vi người sinh năm 1972
1972 bao nhiêu tuổi năm 2024? Giải mã lá số tử vi người sinh năm 1972

Người sinh vào 1972 bao nhiêu tuổi năm 2024? Việc xác định rõ số tuổi kết hợp luận giải tử vi có thể giúp bạn biết được nhiều điều hơn về cả sức khỏe, công danh sự nghiệp, điều cấm kỵ và vận hạn của mình. Từ đó tìm ra được cách hóa giải, tránh xảy ra những điều không may, xui rủi trong cuộc sống.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 29/7 cung gì? Yêu được người này thì nhớ giữ chặt vì là của hiếm
Sinh ngày 29/7 cung gì? Yêu được người này thì nhớ giữ chặt vì là của hiếm

Để tìm hiểu sâu hơn về người sinh vào 29/7 thì trước tiên bạn cần xác định được sinh ngày 29/7 cung gì. Trong bài viết mới nhất, job3s sẽ cùng bạn khám phá những điều vô cùng thú vị xoay quanh các khía cạnh trong cuộc sống của người sinh vào mốc thời gian này.

CEO TONY VŨ

Ngày 9 tháng 9 là ngày gì? Ngày âm phúc khí, ngày dương vô cùng đặc biệt!
Ngày 9 tháng 9 là ngày gì? Ngày âm phúc khí, ngày dương vô cùng đặc biệt!

Ngày 9 tháng 9 là ngày gì? Con số 9 là con số khá đặc biệt, chứa nhiều huyền cơ. Kết hợp cả hai số 9 tạo nên một ngày cũng không thể đặc biệt và thú vị hơn.

CEO TONY VŨ

Nốt ruồi ở má phải đàn ông: Đừng bỏ lỡ người đàn ông có đặc điểm này!
Nốt ruồi ở má phải đàn ông: Đừng bỏ lỡ người đàn ông có đặc điểm này!

Trong phong thủy, nốt ruồi ở má phải đàn ông mang đến nhiều phước lành. Nam giới có nốt ruồi ở vị trí này được xem là hình mẫu lý tưởng của nhiều cô gái. Họ có tính cách tốt, yêu thương gia đình và sự nghiệp thăng tiến. Vì thế, nhiều người vẫn giữ lại nốt ruồi trên má nhưng cũng có người phải tẩy vì yếu tố thẩm mỹ.

CEO TONY VŨ

Người sinh năm 1967 tuổi gì? Bật mí thời khắc đổi đời của 1967
Người sinh năm 1967 tuổi gì? Bật mí thời khắc đổi đời của 1967

Người sinh năm 1967 thường rất hòa nhã, thân thiện, dễ gần và tình cảm. Vậy sinh năm 1967 tuổi gì, mệnh gì, hợp tuổi và màu sắc nào?

CEO TONY VŨ

Người sinh năm 2000 bao nhiêu tuổi? Chọn tuổi này kết hôn sẽ viên mãn cả đời
Người sinh năm 2000 bao nhiêu tuổi? Chọn tuổi này kết hôn sẽ viên mãn cả đời

Người sinh năm 2000 bao nhiêu tuổi ẩn chứa nhiều điều thú vị gì mà chúng ta chưa biết? Năm 2000 là một năm được cho là vô cùng đặc biệt đây là năm chuyển giao từ thế kỷ này sang thế kỷ mới. Sinh năm 2000 cũng là độ tuổi tượng trưng cho thế hệ Gen Z năng động, nhiệt huyết và đầy hoài bão.

CEO TONY VŨ

Con số may mắn hôm nay 18/10/2023 theo 12 con giáp: Hé lộ con số đại phát đổi vận
Con số may mắn hôm nay 18/10/2023 theo 12 con giáp: Hé lộ con số đại phát đổi vận

Bật mí những con số may mắn hôm nay 18/10/2023 theo 12 con giáp giúp bạn đổi vận. Xem ngay để chốt cho mình những con số tài lộc theo năm sinh ngay sau đây nhé.

CEO TONY VŨ

Nhỏ nhen là gì? 4 biểu hiện nhận biết người nhỏ nhen bạn cần tránh xa
Nhỏ nhen là gì? 4 biểu hiện nhận biết người nhỏ nhen bạn cần tránh xa

Người nhỏ nhen là gì? Ông bà ta có một câu tục ngữ nói rằng "Biết người, biết mặt, khó biết lòng." Điều đáng sợ nhất là khi chúng ta tin tưởng và xem ai đó như bạn thân, nhưng thực chất họ có thể là những kẻ tiểu nhân, có tâm tính hẹp hòi và thường âm mưu đâm sau lưng khiến chúng ta “thân bại, danh liệt”.

CEO TONY VŨ

Nếu không muốn gặp xui hay họ sát thân, hãy cẩn thận ngày sát chủ năm 2023
Nếu không muốn gặp xui hay họ sát thân, hãy cẩn thận ngày sát chủ năm 2023

Ngày sát chủ là gì, ngày sát chủ năm 2023 gồm những ngày nào. Việc biết và cẩn thận trong ngày sát chủ sẽ giúp bạn tránh được các tai họa và vận xui. Cùng tìm hiểu ngay.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s