banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Bảy, 04/11/2023 15:05:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Tết Hàn Thực là ngày gì? Bật mí về ý nghĩa tốt đẹp của Tết Hàn Thực

Tết Hàn Thực là ngày gì? Đây là một ngày truyền thống đã có từ lâu đời và vẫn được tiếp diễn đến hiện nay. Hàng năm, vào ngày Tết Hàn thực, các gia đình sẽ chuẩn bị bánh chay hoặc bánh trôi để cúng gia tiên cũng như cúng Phật.

1. Tết Hàn Thực là ngày gì?

Tết Hàn Thực là ngày gì? Trong văn hóa dân gian, Tết Hàn thực còn được gọi là Tết Bánh trôi - bánh chay diễn ra vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch. Trong đó hàn có nghĩa là lạnh, thực có nghĩa là ăn, hàn thực có nghĩa là “thức ăn lạnh”. Ngày Tết Hàn Thực xuất hiện chủ yếu tại Trung Quốc và Việt Nam. Hàng năm, khi đến Tết Hàn thực mọi người sẽ làm bánh trôi, bánh chay để cúng lên tổ tiên.

Tết Hàn Thực là ngày gì, đây là ngày ăn thức ăn lạnh
Tết Hàn Thực là ngày gì, đây là ngày ăn thức ăn lạnh

2. Nguồn gốc và xuất xứ của Tết Hàn Thực

Tết Hàn Thực là ngày gì? Ngày tết này ở Việt Nam bắt nguồn từ một phong tục của người Trung Quốc và được lưu truyền cho đến bây giờ. Nguồn gốc của phong tục này có liên quan đến câu chuyện vào thời Xuân Thu của vua nước Tần là Tấn Văn Công cùng hiền sĩ Giới Tử Thôi.

Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công suốt mười chín năm, cùng nhau nếm mật nằm gai, trải qua nhiều khổ luyện mới thành tài. Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi vương, tiếp tục làm vua nước Tần, phong thưởng rất hậu hĩnh cho những người có công lao khi tòng vong, nhưng ông lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không có lòng oán giận, nghĩ rằng mình phò vua là một chuyện nên làm, những việc đó không có gì đáng nói.

Vì thế, ông về nhà và đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Về sau, Vua nhớ ra và lệnh cho người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không ham danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không quay về để lĩnh thưởng, Tấn Văn Công đã ra lệnh đốt rừng với mục đích để thúc ép Tử Thôi quay về. Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chết cháy ở trong rừng.

Vua đau lòng, thương xót nên đã lập nên miếu thờ và hạ lệnh người dân phải kiêng đốt lửa trong vòng ba ngày, chỉ ăn những đồ nguội nấu sẵn để tưởng niệm Giới Tử Thôi.

Xem thêm: Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Trung Thu: Ý Nguyện Cầu Hòa, An, Đủ Của Người Việt

Tết Hàn Thực là ngày lễ được bắt nguồn từ phong tục của Trung Quốc
Tết Hàn Thực là ngày lễ được bắt nguồn từ phong tục của Trung Quốc

3. Ý nghĩa của Tết Hàn Thực

Khi được du nhập vào Việt Nam, Tết Hàn Thực đã hợp nhất với Tết bánh trôi, bánh chay, Tết tháng 3, thể hiện rõ nét những đặc trưng về văn hóa, lối sống riêng của người Việt. Do vậy, hàn thực của Việt Nam mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tổ tiên, ghi nhớ công ơn, thể hiện tấm lòng với những người đã khuất.

Cứ mỗi khi đến ngày, các thành viên trong gia đình sẽ cùng sum họp bên mâm cơm. Vào ngày này, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị bánh trôi, bánh chay dâng lên Phật, gia tiên, thậm chí nhiều nơi cúng thần hoàng để bày tỏ lòng thành.

Mâm cúng lễ Tết Hàn Thực bao gồm nhang, hoa, quả tươi, trầu cau. Không nên dùng những loại quả có nhiều gai góc để bày vào mâm ngũ quả. Trên bàn thờ cũng phải đặt 1 ly nước sạch nhằm thể hiện tâm trong sạch, thanh tịnh của gia chủ khi làm lễ.

Đồng thời, trong mâm cúng Tết Hàn Thực không thể thiếu bánh trôi, bánh chay. Luôn phải có 5 hoặc 3 đĩa bánh trôi, 3 bát bánh chay để dâng lên bàn thờ.

Ngày Tết Hàn Thực ở Việt Nam có ý nghĩa là nhớ về cội nguồn, tổ tiên, thể hiện tấm lòng với người đã khuất
Ngày Tết Hàn Thực ở Việt Nam có ý nghĩa là nhớ về cội nguồn, tổ tiên

4. Giải đáp một số câu hỏi về Tết Hàn Thực

Bên cạnh thắc mắc tết Hàn Thực là ngày gì, còn rất nhiều câu hỏi nhận được sự quan tâm của mọi người. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp một vài câu hỏi thường gặp liên quan đến Tết Hàn Thực:

4.1. Tết Hàn Thực cần phải kiêng gì?

Tết Hàn Thực cũng có một số điều cần phải kiêng kỵ, cụ thể:

  • Kiêng không nên cúng bánh trôi nhiều màu: Tết Hàn thực là ngày cúng lễ gia tiên, lễ Phật vì vậy trọng sự thanh tịnh, đơn giản, nên cúng bánh có màu trắng tự nhiên.

  • Kiêng kỵ chuyển chỗ ở: Theo quan niệm dân gian, vong linh của người đã khuất thường đi theo gia đình. Nếu chuyển nhà vào ngày tết Hàn Thực sẽ làm cho nhà cửa bị xáo trộn, không tốt lành.

  • Kiêng cúng những hoa quả có gai, vị đắng: Ngụ ý là để tránh mang đến những tai ương, đau khổ, cuộc sống chịu nhiều cay đắng, khổ cực, khó khăn hơn.

  • Kiêng không nên cúng hoa ly, hoa sứ, hoa vạn thọ: Tránh mang đến xui xẻo cho gia đình.

Xem thêm: Tuổi Xông Nhà Cho Gia Chủ Sinh Năm 1988 Trong Năm 2023: Nghèo Mấy Cũng Phát Tài

Tốt nhất là cúng bánh trôi có màu trắng tự nhiên
Tốt nhất là cúng bánh trôi có màu trắng tự nhiên

4.2. Tết Hàn Thực tại Việt Nam khác gì tại Trung Quốc?

Mặc dù tết Hàn Thực tại Việt Nam bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng sau khi du nhập đã được hợp nhất với tết bánh trôi, bánh chay, tết tháng 3.

Đối với người Trung Quốc, khi đến Tết Hàn Thực, người dân sẽ kiêng dùng lửa và ăn những thức ăn nguội lạnh, tham gia các hoạt động truyền thống như đánh đu, chọi gà, viếng mộ, đua thuyền,.. suốt 3 ngày liên tiếp.

Tại Việt Nam, chúng ta vẫn nấu nướng bình thường và đón Tết Hàn thực bằng việc cúng mâm cỗ bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên, lễ Phật và hoàn toàn không có tục lệ kiêng dùng lửa hay ăn đồ nguội lạnh, khác biệt hoàn toàn với phong tục nước bạn.

Nắm được tết Hàn Thực là ngày gì bạn sẽ hiểu được những phong tục từ xa xưa mà người xưa đã để lại. Tết Hàn Thực là ngày con cháu tỏ lòng biết ơn, thành kính đến ông bà tổ tiên, những người đã khuất bằng cách cúng bánh trôi, bánh chay.

Bài viết liên quan
Top 6 các mẹo giữ tiền trong phong thủy giúp tiền dễ vào khó ra
Top 6 các mẹo giữ tiền trong phong thủy giúp tiền dễ vào khó ra

Các mẹo giữ tiền trong phong thủy là điều được rất nhiều người quan tâm ngay nay. Để tiền vào như nước sông Đà, tiền ra nhỏ giọt như cà phê phin bạn nên đọc ngay 6 mẹo cực hay trong phong thủy bao gồm: cất kỹ tiền bac, vứt bỏ đồ vật rạn nứt trong nhà, giữ cửa ra vào sạch sẽ, bố trí vật phẩm phong thủy, dùng ví tiền phong thủy, học cách chi tiêu hợp lý.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 19-8 là cung gì? Dự báo điềm lành, dữ bạn không nên chủ quan
Sinh ngày 19-8 là cung gì? Dự báo điềm lành, dữ bạn không nên chủ quan

Bạn đang tìm đáp án cho câu hỏi những người sinh ngày 19-8 là cung gì? Trong văn hóa phương Đông, số mệnh và con số có tầm quan trọng rất lớn trong cuộc sống của mỗi người. Theo đó, ngày sinh của mỗi người cũng được xem như một yếu tố ảnh hưởng đến tính cách và số phận của mình.

CEO TONY VŨ

Cung Thiên Bình tháng mấy? Các cung tương sinh cho tình duyên đẹp như phim
Cung Thiên Bình tháng mấy? Các cung tương sinh cho tình duyên đẹp như phim

Cung Thiên Bình tháng mấy trở thành chủ đề được bàn tán nhiều nhất trong giới chiêm binh. Bài viết sau đây, sẽ là căn cứ xác thực nhất giúp bạn trả lời câu hỏi này!

CEO TONY VŨ

Các ngày nghỉ lễ năm 2024: Nắm rõ để người lao động không mất quyền lợi
Các ngày nghỉ lễ năm 2024: Nắm rõ để người lao động không mất quyền lợi

Năm 2023 sắp qua đi vàCác ngày nghỉ lễ năm 2024 gồm những ngày nào? Theo Bộ Luật Lao động, những ngày lễ này, người lao động vẫn nhận đủ lương và được nghỉ phép theo quy định. Việc theo dõi và nắm rõ những ngày lễ này sẽ đảm bảo người lao động được hưởng trọn vẹn quyền lợi của mình và cũng là để mọi người sắp xếp thời gian và lên kế hoạch đoàn tụ cùng gia đình.

CEO TONY VŨ

Người mệnh Hỏa hợp nghề gì? Chọn đúng nghề, cả đời an yên
Người mệnh Hỏa hợp nghề gì? Chọn đúng nghề, cả đời an yên

Người mệnh hỏa hợp nghề gì, nên làm nghề gì để có con đường thăng tiến nhanh chóng? Mỗi cung mệnh sẽ sở hữu những ưu - nhược điểm riêng, do đó lựa chọn đúng nghề sẽ giúp người mệnh Hỏa phát huy hết điểm mạnh và hạn chế những mặt còn yếu kém.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 28 tháng 5 là cung gì? Đặc điểm giúp cung này luôn đạt được thành công
Sinh ngày 28 tháng 5 là cung gì? Đặc điểm giúp cung này luôn đạt được thành công

Sinh ngày 28 tháng 5 là cung gì? Ngày sinh và cung hoàng đạo có ý nghĩa rất đặc biệt đối với mỗi người bởi nó ít nhiều ảnh hưởng đến các phương diện như tính cách, sức khỏe, tình duyên,... Chính vì vậy, khám phá ngay bí ẩn cung hoàng đạo của người sinh ngày 28/5 qua những nội dung sau đây.

CEO TONY VŨ

Sinh nhật tính ngày âm hay dương? Ý nghĩa của ngày sinh nhật
Sinh nhật tính ngày âm hay dương? Ý nghĩa của ngày sinh nhật

Sinh nhật tính ngày âm hay dương? Thực tế, việc lựa chọn tổ chức ngày kỷ niệm thiêng liêng này theo lịch âm hay dương còn phụ thuộc vào quan niệm của từng gia đình. Để có một ngày sinh nhật ý nghĩa nhất bạn có thể cùng ăn một bữa cơm gia đình, hay đơn giản là viết riêng cho bản thân mình những lời chúc ý nghĩa.

CEO TONY VŨ

Sinh 8/3 cung gì? Phát huy điểm này bạn sẽ có sự nghiệp thành công
Sinh 8/3 cung gì? Phát huy điểm này bạn sẽ có sự nghiệp thành công

8/3 là ngày đặc biệt của phụ nữ và còn cho biết vận mệnh tương lai. Vậy sinh 8/3 cung gì? Người sinh vào ngày này có vận mệnh về tính cách, sự nghiệp, tình yêu, sức khỏe như thế nào? Nếu quan tâm đến chiêm tinh học bạn đọc hãy xem ngay thông tin được job3s tổng hợp để giải mã những bí ẩn thú vị về bản thân.

CEO TONY VŨ

Bạch Dương sinh tháng mấy? Yêu những cung hợp giúp tình yêu thăng hoa không ngừng
Bạch Dương sinh tháng mấy? Yêu những cung hợp giúp tình yêu thăng hoa không ngừng

Nếu bạn quan tâm đến cung hoàng đạo, chắc chắn sẽ tò mò về cung Bạch Dương sinh tháng mấy? Khả năng hòa hợp với các cung khác, tính cách những người thuộc cung Bạch Dương như thế nào? Với sự mạnh mẽ và sự kiên định, những người thuộc cung Bạch Dương tựa như bản hòa âm sống động, luôn tràn đầy tham vọng và sự nhiệt huyết.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s