banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Tư, 01/11/2023 22:04:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 3 phút đọc

Tết 10/10 Âm là Tết gì? Tết cơm mới, mừng mùa màng bội thu

Tết 10/10 Âm là Tết gì? Theo tín ngưỡng dân gian, Tết 10/10 Âm lịch có ý nghĩa quan trọng đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là người nông dân trồng lúa nước. Mỗi địa phương có một phong tục tập quán riêng để ăn mừng vào ngày này.

1. Tết 10/10 Âm là Tết gì?

Tết 10/10 Âm là Tết gì? Đây là Tết Trùng Thập hay còn gọi là Tết Hạ Nguyên, Tết mừng cơm mới, một trong những dịp lễ quan trọng trong lịch Âm nước ta. Vào thời gian này, người dân vừa thu hoạch xong mùa vụ.

Chính vì thế, họ thường dùng lúa thóc mới thu hoạch để chế biến thành các món ăn như cơm, bánh, chè, xôi… Sau đó, họ dâng lên cho các vị quan thần linh với mong muốn bày tỏ lòng biết ơn vì phước lành và mùa vụ bội thu.

Người nông dân cần biết Tết 10/10 âm là Tết gì và có ý nghĩa quan trọng thế nào trong mùa vụ
Người nông dân cần biết Tết 10/10 âm là Tết gì và có ý nghĩa quan trọng thế nào trong mùa vụ

Trong Tết 10/10, mọi người thường tặng nhau các hạt thóc đầu mùa để tạo may mắn cho mùa vụ sắp tới. Ngoài ra, một số địa phương tổ chức Tết Trùng Thập vào ngày 31/10 Âm lịch để tưởng nhớ công ơn của Tiên Nông, người đã góp phần quan trọng trong việc sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm: Rằm tháng 10 là ngày gì? Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 10 đầy đủ nhất

2. Ý nghĩa Tết Trùng Thập

Tết 10/10 Âm là Tết gì và có ý nghĩa như thế nào? Tại Việt Nam, Tết Trùng Thập mang nhiều giá trị riêng biệt đối với từng ngành nghề.

2.1. Ý nghĩa đối với nông dân

Tết Trùng Thập diễn ra vào ngày mùng 10/10 Âm lịch hàng năm. Đây là thời điểm sau khi người nông dân gặt hái mùa vụ. Đối với họ, thần linh đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mùa màng bội thu. Chính vì lý do này, người nông dân đã chế biến các món ăn từ lúa thóc mới thu hoạch để dâng lên cúng các vị gia tiên, thần linh, thổ địa… nhằm bày tỏ lòng biết ơn.

Ngoài ra, mỗi năm người nông dân sẽ có hai mùa vụ trồng lúa, bao gồm một vụ gieo vào mùa xuân và một vụ gieo vào mùa hè. Họ thu hoạch lúa vào tháng 9 và đây cũng là lúc kết thúc mùa vụ trong năm. Do đó, việc tổ chức Tết Trùng Thập không chỉ để bày tỏ lòng thành kính đối với gia tiên mà còn để người nông dân cầu nguyện cho mùa màng bội thu.

Những món ăn đặc trưng trong Tết Trùng Thập
Những món ăn đặc trưng trong Tết Trùng Thập

2.2. Ý nghĩa đối với thầy thuốc

Những người làm nghề thầy thuốc đặc biệt quan tâm tới ngày Tết Trùng Thập. Theo sách Dược Lễ, đây là thời điểm chuyển giao thời tiết từ mùa nóng sang mùa lạnh. Việc này tạo điều kiện thuận lợi cho cây thuốc phát triển và giúp chúng hấp thụ được toàn bộ dương khí từ đất trời.

Bên cạnh đó, những cây thuốc quý này cũng được nuôi trồng trong suốt 4 mùa xuân, hạ, thu và đông. Chúng phát triển mạnh mẽ và có hiệu quả tốt trong việc chữa trị Đông Y. Do đó, đây cũng là ngày lễ thiêng liêng đối với thầy thuốc.

2.3. Ý nghĩa đối với ông Đồng, bà Cốt

Ông Đồng, bà Cốt là những người có khả năng giao tiếp với người Âm. Vào ngày 10/10 Âm lịch hàng năm, họ thường tổ chức các buổi lễ lớn để cúng ma quỷ và những người đã mất. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm để ông Đồng, bà Cốt bày tỏ lòng biết ơn đối với thần linh, người đã che chở và hỗ trợ họ trong suốt thời gian qua.

Vào Tết Trùng Thập, lễ hội cho ông Đồng bà Cốt được tổ chức linh đình
Vào Tết Trùng Thập, lễ hội cho ông Đồng bà Cốt được tổ chức linh đình

Xem thêm: Đông Chí là ngày gì? Những điều ‘cấm kỵ’ trong ngày Đông Chí

3. Phong tục đón Tết Trùng Thập

Tết 10/10 Âm là Tết gì và phong tục ăn Tết này như thế nào? Tết Trùng Thập được tổ chức trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Nhiều dân tộc tại Việt Nam đã tôn vinh và coi đây là một trong những ngày quan trọng, không thể thiếu trong nền văn hóa truyền thống.

3.1. Vùng đồng bằng

Truyền thống tổ chức ngày Tết Trùng Thập tại các vùng đồng bằng đã tồn tại từ nhiều năm về trước và lưu truyền qua các thế hệ. Hàng năm, vào ngày này, cư dân sẽ làm mâm cỗ với cơm, gà… để dâng lên tổ tiên. Sau khi cúng xong, họ sẽ chia sẻ những món ăn này với bạn bè, người thân và hàng xóm, thể hiện không khí hân hoan, đoàn kết.

3.2. Vùng núi

Tại các vùng núi Tây Bắc, Tết Trùng Thập thường được tổ chức sau khi mùa vụ lúa ngô đã kết thúc. Người dân nơi đây sử dụng những nguyên liệu vừa thu hoạch để chế biến thực phẩm cho mâm cỗ ngày lễ. Tết Trùng Thập ở Tây Bắc thường kéo dài suốt cả một tháng sau khi mùa vụ kết thúc. Đặc biệt, một số dân tộc có truyền thống tổ chức Tết 10/10 Âm rất nổi bật, cụ thể:

  • Dân tộc Mạ:

Khác với các dân tộc khác, người Mạ không sử dụng lúa mới thu hoạch để thổi cơm. Thay vào đó, họ lựa chọn tế trâu để cúng tổ tiên và các vị thần linh nhằm thể hiện lòng biết ơn vì mùa màng bội thu.

  • Dân tộc Ê đê:

Đối với người Ê đê, Tết Trùng Thập là một lễ hội đặc biệt và có giá trị tâm linh to lớn. Họ không tổ chức lễ riêng tư theo từng gia đình mà thực hiện lễ chung tại nhà cộng đồng. Trong buổi tiệc, đàn ông sẽ chuẩn bị rượu cần và thực hiện việc mổ heo, gà. Trong khi đó, phụ nữ sẽ nấu nướng trong bếp.

Việc biết Tết 10/10 Âm là Tết gì là một cách lưu truyền phong tục tập quán và những ngày lễ quan trọng của nước ta. Tuy mỗi vùng có một cách tổ chức, ăn mừng riêng nhưng các buổi lễ đều thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính đối với gia tiên, thần linh.

Bài viết liên quan
Sinh ngày 29/12 cung gì? Tận dụng tốt điểm mạnh này về già tha hồ sung túc, đủ đầy
Sinh ngày 29/12 cung gì? Tận dụng tốt điểm mạnh này về già tha hồ sung túc, đủ đầy

Khá nhiều người thắc mắc không biết ngày sinh ngày 29/12 cung gì? Câu trả lời cho những thắc mắc trên sẽ là tiền đề quan trọng giúp bạn xác định được cung hoàng đạo chính xác của nhóm người này đồng thời xây dựng được những mối quan hệ chất lượng trong tương lai.

CEO TONY VŨ

Cây lan chi hợp mệnh gì? Ý nghĩa cây lan chi dân sành chơi nhất định phải biết
Cây lan chi hợp mệnh gì? Ý nghĩa cây lan chi dân sành chơi nhất định phải biết

Cây lan chi hợp mệnh gì? Cây lan chi là loại cây có vẻ ngoài mỏng manh nhưng khả năng phát triển lại cực kỳ nhanh chóng. Chính vì lý do này nên chúng được rất nhiều người yêu thích. Hơn nữa, lan chi còn có ý nghĩa phong thủy rất tốt đối với những người hợp với mệnh. Vậy cây lan chi hợp mệnh gì? Ý nghĩa cây lan chi đối với cuộc sống ra sao?

CEO TONY VŨ

Bật mí chữ Vạn có ý nghĩa gì trong Phật giáo và trong phong thủy
Bật mí chữ Vạn có ý nghĩa gì trong Phật giáo và trong phong thủy

Chữ Vạn có ý nghĩa gì trong Phật giáo và phong thủy là điều mọi người rất quan tâm. Biểu tượng chữ Vạn được coi là 1 trong 32 tướng tốt nhất của Đức Phật. Chúng ta dễ thấy chữ Vạn xuất hiện trước ngực Đức Phật.

CEO TONY VŨ

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2023 để tránh phạm phong thuỷ?
Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2023 để tránh phạm phong thuỷ?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2023 để tránh phạm phong thuỷ, đồng thời thu hút được tài lộc và may mắn? Việc tỉa chân nhang đúng ngày, đúng cách là điều quan trọng bởi nếu không, gia chủ rất có thể gặp phải vận xui, sức khỏe xuống dốc.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 29/11 là cung gì? Nếu người yêu sinh ngày này hãy giữ chặt vì hàng “hiếm”
Sinh ngày 29/11 là cung gì? Nếu người yêu sinh ngày này hãy giữ chặt vì hàng “hiếm”

Sinh ngày 29/11 là cung gì? Ngày sinh không đơn thuần là dấu mốc cho sự gia tăng về tuổi, mà còn liên quan đến việc ấn định cung hoàng đạo riêng của mỗi người trong 12 cung hoàng đạo. Đây là một trong những cách giúp khám phá và hiểu hơn về bản sắc riêng của ngày sinh 29/11. Hãy để job3s giúp bạn tìm hiểu chi tiết.

CEO TONY VŨ

Sinh 1947 tuổi gì? Làm ngay điều này để gặp may mắn, tăng tuổi thọ
Sinh 1947 tuổi gì? Làm ngay điều này để gặp may mắn, tăng tuổi thọ

Người sinh 1947 tuổi gì là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Những người sinh năm này đã đi qua gần hết cuộc đời. Họ đã nếm trải nhiều khó khăn, gian khổ cũng như vui vẻ, hạnh phúc. Thông qua xem tuổi tử vi có thể cho biết những khía cạnh của cuộc đời người tuổi này.

CEO TONY VŨ

Bị mẻ răng có điềm gì? Dấu hiệu xui xẻo, vận hạn tài chính hao hụt không phanh
Bị mẻ răng có điềm gì? Dấu hiệu xui xẻo, vận hạn tài chính hao hụt không phanh

Bị mẻ răng có điềm gì? Theo các nha sĩ, tình trạng mẻ răng không chỉ làm cho hàm răng mất thẩm mỹ mà còn tạo điều khiển để vi khuẩn tấn công, gây hại cho sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, mẻ răng cũng ẩn chứa những điềm báo gở, xui xẻo sắp xảy ra trong tương lai.

CEO TONY VŨ

Nằm mơ thấy ma số mấy? Đánh con gì trúng lớn
Nằm mơ thấy ma số mấy? Đánh con gì trúng lớn

Nằm mơ thấy ma số mấy và đánh con gì để mang lại may mắn? Ma là hình ảnh đáng sợ và là ác mộng của nhiều người. Thậm chí mơ thấy ma cũng đủ làm người ta khiếp sợ. Tuy nhiên không phải lúc nào mơ thấy ma cũng xấu, giấc mơ thấy ma có thể mang lại cho bạn những con số may mắn.

CEO TONY VŨ

Cầu tự là gì? Top những đền chùa cầu tự nổi tiếng linh thiêng nhất
Cầu tự là gì? Top những đền chùa cầu tự nổi tiếng linh thiêng nhất

Cầu tự là gì? Đối với những gia đình hiếm muộn, cầu tự chính là cầu con để thỏa mãn mong mỏi có tiếng trẻ thơ trong nhà, giúp gia đình thêm phần gắn kết. Vậy nên thực hiện lễ cầu tự ở đâu là linh nghiệm nhất? Cùng tìm hiểu ngay những đền, chùa cầu tự vô cùng linh thiêng trong bài viết sau đây.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s