banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Bảy, 11/11/2023 07:35:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Mùng 3 tháng 3 là ngày gì theo âm lịch? Nhiều người chưa biết tên khác của lễ này

Mùng 3 tháng 3 là ngày gì theo âm lịch? Đây là ngày lễ Hàn Thực, một ngày lễ truyền thống trong nhiều nền văn hóa châu Á, như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam... Theo như tục lệ, vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, nhiều gia đình sẽ cúng bánh trôi nước, bánh chay để dâng lên ông bà và tổ tiên.

1. Mùng 3 tháng 3 là ngày gì theo âm lịch?

Mùng 3 tháng 3 là ngày gì theo âm lịch là một trong những thắc mắc được nhiều gia chủ đặt ra. Theo lịch âm mùng 03 tháng 03 chính là Tết Hàn Thực. Tại một số địa phương ở Việt Nam còn gọi ngày này với một cái tên dân dã khác là ngày Tết bánh trôi bánh chay.

Vào mỗi ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người dân lại chuẩn bị những nguyên liệu để làm bánh trôi và bánh chay dâng lên bàn thờ Phật, bàn thời gia tiên, Thần linh trong nhà. Đây cũng được xem là một trong những ngày tết quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với người dân Việt Nam.

Mùng 3 tháng 3 là ngày gì theo âm lịch là câu hỏi của nhiều người đặt ra
Mùng 3 tháng 3 là ngày gì theo âm lịch​? Mùng 3 tháng 3 là Tết Hàn Thực hay còn gọi là Tết bánh trôi bánh chay

>>> Khám phá: Sinh năm 1949 tuổi gì? Bản mệnh bao hiệu số hưởng, an nhàn khi về già

2. Nguồn gốc của ngày Tết Hàn Thực mùng 3 tháng 3 là gì?

Câu trả lời cho câu hỏi mùng 3 tháng 3 là ngày gì chính là ngày Tết Hàn Thực. Vậy ngày Tết Hàn Thực có nguồn gốc từ đâu? Dựa theo nghĩa của chữ Hán, “Hàn” mang nghĩa lạnh, “Thực” mang nghĩa ăn, “Tết Hàn Thực” được hiểu là tết ăn đồ lạnh. Phong tục cổ truyền này bắt nguồn từ Trung Quốc dựa trên câu chuyện ly kỳ đã được truyền tụng nhiều đời nay.

Câu chuyện kể rằng, vào đời Xuân Thu (770 - 221), vua Tấn Văn Công của nước Tấn gặp phải loạn lạc nên quyết định bỏ nước lưu vong, sống trong cảnh nay trú tại nước Tề, mai lại ở nước Sở. Lúc bấy giờ có một hiệp sĩ với tên gọi là Giới Tử Thôi, ông đã theo giúp đỡ cho vua và đưa ra nhiều mưu kế. Vào một hôm nọ, trong lúc đi lánh nạn và đã cạn kiệt lương thực, Giới Tử Thôi quyết định cắt một miếng thịt đùi của mình để nấu lên dâng cho vua. Khi vua ăn xong và biết được chuyện này đã rất cảm kích.

Giới Tử Thôi đã theo phò vua Tấn Văn Công trong suốt mười chín năm trời, cả hai đã cùng nhau nếm hết mật nằm gai và khổ luyện nhiều năm tháng. Về sau, vua Tấn Văn Công đã giành lại được ngôi vương, trở về làm vua của nước Tấn. Tuy ông đã phong thưởng cho những người có công khi tòng vong mình một cách hậu hĩnh, nhưng ông lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi lúc này cũng không cảm thấy oán giận gì, chỉ nghĩ việc mình đi theo phò vua là việc nên làm và những chuyện đó không có gì để đáng nói.

Do đó, ông đã quyết định đưa mẹ của mình vào núi Điền Sơn để ở ẩn. Vua Tấn Văn Công về sau khi nhớ ra đã cho người đi tìm Giới Tử Thôi. Tuy nhiên, vì là một người không tham danh vọng, do đó Tử Thôi quyết định không quay về lĩnh thưởng. Tấn Văn Công lúc này ra lệnh đốt rừng với mong muốn ép Tử Thôi quay về. Thế nhưng, vua không ngờ rằng Tử Thôi quyết chí rất kiên định và hai mẹ con đã cùng chịu chết cháy trong rừng.

Sau sự kiện đó, nhà vua lúc này cảm thấy vô cùng hối hận nên đã cho lập miếu thờ. Hàng năm, cứ đến ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch là ngày chết cháy của hai mẹ con Tử Thôi, nhà vua cấm dùng lửa nấu ăn, ngay cả việc làm đồ cúng cũng phải làm từ hôm trước nên đây được gọi là ngày Tết Hàn Thực.

Tìm hiểu nguồn gốc Tết Hàn Thực ngày mùng 3 tháng 3 là ngày gì
Nguồn gốc Tết Hàn Thực dựa trên một câu chuyện truyền thuyết từ Trung Quốc

3. Ý nghĩa đặc biệt của ngày Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3

Tuy là ngày lễ có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn Thực của người Việt Nam vẫn mang các sắc thái rất riêng. Đây được biết đến là một trong những dịp để người Việt hướng về cội nguồn, tưởng nhớ các ân đức của tổ tiên.

Vào ngày mùng 3 tháng 3 hàng năm, người Việt Nam không kiêng lửa và vẫn có thể nấu ăn bình thường. Điều đặc biệt chính là người Việt còn sáng tạo ra món bánh trôi bánh chay. Đây là những món ăn cội nguồn để dâng lên cúng tổ tiên vào ngày Tết Hàn Thực.

>>> Xem thêm: Khám phá cung hoàng đạo nào sướng nhất năm 2024, bạn đã biết chưa

4. Mâm cúng mùng 3 tháng 3 Tết Hàn Thực có gì?

Sau khi biết được ngày mùng 3 tháng 3 là ngày gì theo âm lịch, vậy vào ngày Tết Hàn Thực này, chúng ta cần chuẩn bị mâm cúng như thế nào? Mâm cúng cho ngày Tết Hàn Thực của người Việt gồm có:

  • Bánh trôi, bánh chay: Lễ vật không thể thiếu vào ngày Tết Hàn Thực. Do đó nhiều người vẫn thường gọi Tết Hàn Thực là Tết bánh trôi bánh chay.

  • Hoa tươi và trầu cau: Trong mâm cúng lễ dù to hay nhỏ, dù chay hay mặn vẫn không thể thiếu trầu cau và hoa tươi. Những loại hoa sẽ được chọn theo mùa, mang đậm chất dân gian như hoa cau, hoa bưởi hoặc những loại hoa không có gai với mùi thơm mát để dâng lên bàn thờ. Ngoài ra, mâm cúng còn bày biện thêm 3 đến 5 lá trầu và cau theo số lẻ.

  • Ngũ quả: Mỗi gia đình có thể lựa chọn các hoa quả tươi theo mùa, bạn nên chọn các loại vải với nhiều màu sắc, mang những ý nghĩa tốt lành.

Mùng 3 tháng 3 là ngày gì và mâm cũng ngày này thế nào là thắc mắc của nhiều gia chủ
Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực theo văn hóa của Việt Nam

Ngoài các lễ vật quan trọng trên, trong mâm cúng Tết Hàn Thực cũng nên chuẩn bị thêm một ít tiền vàng, một ly nước sạch cùng 3 hoặc 5 chén trà nhỏ để mâm cúng được đủ đầy.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu đáp án cho câu hỏi mùng 3 tháng 3 là ngày gì theo âm lịch. Có thể thấy, Tết Hàn thực không chỉ là một ngày lễ truyền thống của người Việt Nam, mà còn là một ngày lễ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đây là dịp để con cháu tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, thể hiện sự biết ơn và kế thừa những giá trị tốt đẹp của dân tộc.

Bài viết liên quan
Tử vi hôm nay 22/10/2023 của 12 con giáp: Thân giảm sút, Tuất may mắn
Tử vi hôm nay 22/10/2023 của 12 con giáp: Thân giảm sút, Tuất may mắn

Chúng ta cùng giải mã tử vi hôm nay 22/10/2023 của 12 con giáp để dự đoán những thay đổi trong cuộc sống. Qua đó, bạn có thể chủ động ứng phó để vượt qua khó khăn dễ dàng.

CEO TONY VŨ

20/11 âm là ngày bao nhiêu dương 2024? Nên làm gì nếu không muốn cuối năm xui xẻo
20/11 âm là ngày bao nhiêu dương 2024? Nên làm gì nếu không muốn cuối năm xui xẻo

Ông bà ta từ xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc xem 20/11 âm là ngày bao nhiêu dương 2024 cũng vì thế mà ra. Ngày 20/11 âm lịch năm 2024 tương ứng với ngày 20/12 dương lịch, là ngày may mắn trong năm. Tuy nhiên, nếu không chọn đúng thời điểm trong ngày, bạn vẫn có thể gặp xui xẻo, ảnh hưởng đến những tháng cuối năm.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 11/10 cung gì? Bỏ tính này để tình yêu thêm hạnh phúc bạn nhé
Sinh ngày 11/10 cung gì? Bỏ tính này để tình yêu thêm hạnh phúc bạn nhé

Sinh ngày 11/10 cung gì, tính cách có tốt hay không? Cung hoàng đạo này có chuyện tình duyên như thế nào? Sự nghiệp của ngày sinh 11 tháng 10 có thuận lợi không? Nếu bạn đang tìm đáp án chính xác cho những câu hỏi này thì bài viết của Job3s là chính là câu trả lời bạn đang tìm kiếm.

CEO TONY VŨ

Sinh năm 1955 tuổi gì? Cứ sinh những tháng này tuổi 1955 sẽ viên mãn tới cuối đời
Sinh năm 1955 tuổi gì? Cứ sinh những tháng này tuổi 1955 sẽ viên mãn tới cuối đời

Người sinh năm 1955 tuổi gì? Việc khám phá thông tin về vận mệnh và dự đoán cuộc sống của con người là một chủ đề được quan tâm. Do đó, mỗi khi chúng ta sinh ra vào mỗi năm khác nhau, hàng ngàn câu hỏi được đặt ra. Vậy sinh năm 1955 tuổi là tuổi con gì? Sinh năm 1955 sẽ thuộc cung hoặc mệnh gì? job3s sẽ cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích ngay tại bài viết!

CEO TONY VŨ

Ốc Thượng Thổ là gì? Kinh ngạc về bí mật Ốc Thượng Thổ tốt hay xấu?
Ốc Thượng Thổ là gì? Kinh ngạc về bí mật Ốc Thượng Thổ tốt hay xấu?

Ốc Thượng Thổ là gì? Đây là mệnh thuộc một trong sáu nạp âm mệnh Thổ. Thổ là đại diện cho đất đai, là nơi ấp ủ, ra đời và phát triển của mọi mầm sống. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về tính cách và đặc điểm thú vị của những người thuộc Ốc Thượng Thổ. Hãy cùng job3s khám phá trong bài viết này!

CEO TONY VŨ

Ngày vía thần tài năm 2023 hành lễ cúng bái thế nào để tài lộc tới tấp cả năm?
Ngày vía thần tài năm 2023 hành lễ cúng bái thế nào để tài lộc tới tấp cả năm?

Ngày vía thần tài năm 2023 là ngày gì? Vào ngày 10/1 âm lịch sẽ diễn ra lễ vía thần tài hàng năm. Đối với người làm ăn, lễ vía thần tài là ngày quan trọng và phải chuẩn bị mâm lễ đầy đủ và cẩn thận. Vậy trong ngày vía thần tài, chúng ta nên cúng bái ra sao, có cần lưu ý điều gì không?

CEO TONY VŨ

Bé sinh năm 2016 hợp màu gì? Hợp với tuổi nào?
Bé sinh năm 2016 hợp màu gì? Hợp với tuổi nào?

Các bé sinh năm 2016 hợp màu gì rất được các mẹ quan tâm hiện nay. Bên cạnh đó, các bé sinh năm 2016 hợp với tuổi nào và màu gì để cuộc sống, tương lai được sáng lạng nhất? Để có thể giải đáp một cách chi tiết nhất về các vấn đề này, mọi người có thể tham khảo bài viết dưới đây cùng với Job3s nhé!

CEO TONY VŨ

Cung Nhân Mã tiếng anh là gì? Khi cái tên hé lộ những sự thật thú vị về họ
Cung Nhân Mã tiếng anh là gì? Khi cái tên hé lộ những sự thật thú vị về họ

Có bao giờ bạn tự thắc mắc cung Nhân Mã tiếng Anh gọi là gì? Giống như những cung hoàng đạo khác trong chiêm tinh học, Nhân Mã cũng có tên Tiếng Anh, tính cách riêng không thể lẫn vào đâu được. Xác định được con người Nhân Mã sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tạo dựng bất kỳ mối quan hệ nào với họ.

CEO TONY VŨ

Con số may mắn hôm nay 11/10/2023 theo 12 con giáp: Chọn số may giúp phất nhanh
Con số may mắn hôm nay 11/10/2023 theo 12 con giáp: Chọn số may giúp phất nhanh

Con số may mắn hôm nay 11/10/2023 dựa vào năm sinh của mỗi người. Đặc biệt, con số may mắn này còn tương ứng với 12 con giáp sẽ được thể hiện trong bài viết dưới đây. Hãy xem ngay để tìm hiểu số may mắn nào có thể giúp bạn phát tài trong ngày hôm nay.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s