banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Chủ Nhật, 29/10/2023 16:15:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 3 phút đọc

Ngày vía Quan Âm là ngày nào? Nên làm gì để nhận được phước lành từ ngài Quan Âm?

Ngày vía Quan Âm là ngày mà tất cả mọi Phật tử đều thành tâm bày tỏ sự tôn kính và mong chờ được ngài ban phước lành. Vậy ngày vía Quan Âm là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này là gì? Hãy cùng job3s tìm hiểu ngay.

1. Ngày vía Quan Âm diễn ra vào ngày nào trong năm?

Ngày vía Bồ Tát Quan Thế Âm là ngày 19/2 âm lịch, được coi là ngày Quan Âm Bồ Tát ra đời. Ngày 19/6 là ngày vía Quan Âm thành đạo và ngày 19/9 là ngày vía Quan Âm xuất gia.

Mỗi năm, vào ngày 19/2, 19/6 và 19/9 âm lịch, Phật tử khắp nơi trên thế giới đều tập trung để kỷ niệm những ngày này, được gọi chung là ngày vía Quan Âm. Thuật ngữ "vía" ở đây đề cập đến những ngày quan trọng của các Bồ Tát, Thánh và các vị cao thượng.

Ngày vía Quan Âm là ngày 19/2
Ngày vía Quan Âm là ngày 19/2

2. Khám phá sử ký của Bồ Tát Quan Âm trong lịch sử Phật giáo

Trong truyền thuyết về Quán Thế Âm Bồ Tát, câu chuyện về cuộc đời của Bồ Tát thường được kể qua hai nhân vật chính: Quan Âm Thị Kính và Quan Âm Diệu Thiện.

Quan Âm Thị Kính sau một chuỗi kiếp sống đã được tái sinh làm con gái trong gia đình họ Mãng tại Cao Ly. Sau khi lớn lên, Thị Kính được gả đến một nhà khác làm dâu. Nhưng do một hiểu lầm, cô bị vu oan là cố tình hãm hại chồng mình và bị nhà chồng ruồng bỏ. Sau bi kịch đó, Thị Kính trở về nhà, xuống tóc đóng giả làm nam giới để đi tu tại một ngôi chùa.

Sử ký và cuộc đời của Bồ Tát Quan Âm
Sử ký và cuộc đời của Bồ Tát Quan Âm

Tại đây, cô mang tên Kính Tâm và tập trung vào tu hành. Một ngày nọ, Thị Mầu - con gái của một người giàu có đã đến chùa và phải lòng Kính Tâm. Kính Tâm từ chối tình cảm của Thị Mầu. Trong cơn tức giận Thị Mầu đã ăn nằm với một người đầy tớ khác và mang thai, ả nói rằng đứa bé là con của Kính Tâm khiên nàng bị đánh đập và đuổi ra khỏi chùa.

Sau khi Thị Mầu đẻ con, cô ta vứt đứa trẻ ở cổng chùa nên Thị Kính đã nhặt về nuôi dưỡng mặc cho bị cả làng chế giễu. Ba năm sau, Thị Kính qua đời. Đứa con nuôi nghe lời Thị Kính, gửi cho nhà họ Mãng lá thư mà nàng đã viết trước lúc lâm chung để tỏ rõ nỗi oan khuất. Sau này, nàng được nhà chùa lập đàn giải oan và trở thành Phật Bà Quan Âm.

Câu chuyện này là một phần quan trọng trong lịch sử và truyền thống Phật giáo và là nguồn gốc của ngày vía Quan Âm.

Xem thêm: Khám Phá Bí Mật Về Chùa Tam Chúc Lớn Nhất Thế Giới

3. Ý nghĩa của danh xưng "Quan Thế Âm" là gì?

Theo Phật giáo, khi đạt được chính quả, con người có khả năng hiểu biết qua ngũ giác. Khi ấy, mắt có thể thấy, tai có thể nghe, mũi có thể ngửi được nỗi đau và khó khăn của con người.

Danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát mang ý nghĩa Bồ Tát luôn theo dõi và lắng nghe nỗi đau của nhân loại, sẵn sàng cứu giúp những người đang trải qua khốn khổ đó.

4. Những hoạt động thiêng liêng cần thực hiện vào ngày vía Quan Âm Bồ Tát

Quan Thế Âm Bồ Tát thể hiện tâm hồn từ bi và lòng yêu thương chúng sinh. Vì vậy, mọi người trên khắp thế giới đều bày tỏ lòng kính trọng vào ngày vía Quan Âm. Những hành động sau đây có thể thực hiện trong ngày này:

4.1. Hành động từ thiện và ăn chay

Trong ngày vía Quan Âm, nhiều Phật tử thường làm từ thiện và hướng tâm ăn chay. Bạn có thể đi chùa, thực hiện chép kinh, phóng sinh, làm việc từ thiện hoặc tụng Chú Đại Bi để thể hiện lòng tôn kính và chia sẻ phước lành. Dù không phải Phật tử nhưng bạn vẫn có thể thực hiện những hoạt động này để tích đức cho bản thân.

4.2. Tự yêu thương bản thân và mọi người

Trong ngày vía Quan Âm, hãy dành thời gian để thiền và tự suy ngẫm về bản thân. Hãy tập trung vào cơ thể và tâm trí của bạn để tìm thấy yêu thương và sự trân trọng đối với chính mình. Điều này không cần phải quá phức tạp, chỉ là chấp nhận mình, cả tính cách tốt và xấu.

Việc biết yêu lấy bản thân sẽ giúp bạn nhận biết những khía cạnh cần phát triển và hoàn thiện, cũng như làm nổi bật những phẩm chất tốt đẹp. Đây là bước quan trọng để có thể yêu thương và đối xử tốt với người khác.

Ngày vía Quan Âm hãy tự thư giãn và quan sát bản thân
Ngày vía Quan Âm hãy thiền và tự suy ngẫm về bản thân

4.3. Lắng nghe và thông cảm

Ngày vía Quan Âm là thời điểm lý tưởng để học cách thấu cảm. Khi lắng nghe một cách chân thành, bạn có thể hiểu rõ hơn và cảm thông với những khổ đau của người khác. Từ đó, bạn có thể hiểu được lòng từ bi và sự bao dung theo tinh thần mà Quan Thế Âm Bồ Tát đại diện.

Xem thêm: Vãng Sanh Là Gì? Bất Ngờ Với Ý Nghĩa Của Vãng Sanh Trong Phật Giáo

Ngày vía Quan Âm đại diện cho tầm quan trọng trong tâm linh và văn hóa con người. Bày tỏ lòng thành trong những dịp ngày vía Mẹ Quan Âm này có thể mang lại nhiều điềm lành cho bạn và gia đình. Hãy theo dõi job3s để tiếp tục khám phá thêm về tôn giáo, phong thủy, tâm linh.

Bài viết liên quan
Sinh năm 2008 bao nhiêu tuổi? Cứ chọn nghề này sau sẽ thành công
Sinh năm 2008 bao nhiêu tuổi? Cứ chọn nghề này sau sẽ thành công

Bạn muốn biết sinh năm 2008 bao nhiêu tuổi? Bạn quan tâm tính cách, cung mạng, bản mệnh của người tuổi này. Tất cả đều sẽ được giải đáp thông qua bài viết này.

CEO TONY VŨ

​Nằm mơ thấy máu đỏ báo hiệu điều gì? Điềm báo
​Nằm mơ thấy máu đỏ báo hiệu điều gì? Điềm báo "lành ít dữ nhiều"?

Nằm mơ thấy máu đỏ là tốt hay xấu? Giấc mơ vẫn thường xuất hiện một cách ngẫu nhiên trong tiềm thức của con người. Tuy nhiên theo quan niệm xưa, mỗi giấc mơ đều mang theo thông điệp nào đó về tương lai và họ coi đó là cách mà vũ trụ giao tiếp với chúng ta. Vì vậy, khi nằm mơ thấy máu đỏ, nhiều người cảm thấy hoang mang và tự suy nghĩ về điều không tốt đang sắp xảy ra.

CEO TONY VŨ

Sinh 23-6 là cung gì? Hai điều đặc biệt khiến tình yêu của người này luôn ngọt ngào
Sinh 23-6 là cung gì? Hai điều đặc biệt khiến tình yêu của người này luôn ngọt ngào

Sinh 23-6 là cung gì? Cung hoàng đạo nói lên tính cách cũng như dự đoán một phần sự nghiệp, tình duyên. Nếu bạn sinh ngày 23-6, đừng bỏ qua các thông tin dưới đây.

CEO TONY VŨ

Người sinh năm 2005 mệnh gì? Chi tiết tử vi phong thủy bản mệnh nam và nữ của tuổi 2005
Người sinh năm 2005 mệnh gì? Chi tiết tử vi phong thủy bản mệnh nam và nữ của tuổi 2005

Khi biết người sinh năm 2005 mệnh gì sẽ giúp khám phá những khía cạnh về sự nghiệp, tính cách, tuổi hợp kết hôn, bản mệnh cuộc đời tương lai thế nào.

CEO TONY VŨ

Người mệnh Kim sinh mùa nào tốt? Gia đình hòa hợp tuyệt đối nếu sinh con mùa này
Người mệnh Kim sinh mùa nào tốt? Gia đình hòa hợp tuyệt đối nếu sinh con mùa này

Người mệnh Kim sinh mùa nào tốt? Cha mẹ thuộc cung mệnh này nên lựa chọn sinh con vào mùa xuân, mùa hạ hoặc mùa thu để quá trình mang thai được ổn định. Từ đó, trẻ sinh ra hay ăn chóng lớn và phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên sinh con hợp tuổi giúp dung hòa vận khí trong gia đạo.

CEO TONY VŨ

Có nên thờ ông hổ trong nhà? Bài trí đúng cách thì cả đời muốn nghèo cũng khó
Có nên thờ ông hổ trong nhà? Bài trí đúng cách thì cả đời muốn nghèo cũng khó

Có nên thờ ông hổ trong nhà? Hổ đại diện cho sự mạnh mẽ, uy quyền và dũng cảm. Vì vậy, đặt tượng hổ trong nhà không chỉ là vật phẩm trang trí đẹp mắt mà còn giúp gia chủ thu hút vận may, sự nghiệp khởi sắc, của cải dồi dào.

CEO TONY VŨ

Nằm mơ thấy người khác chém nhau chảy máu: Liệu có phải chỉ là điềm dữ?
Nằm mơ thấy người khác chém nhau chảy máu: Liệu có phải chỉ là điềm dữ?

Nằm mơ thấy người khác chém nhau chảy máu là giấc mơ khiến nhiều người cảm thấy lo sợ về những điềm báo không may. Tuy nhiên, tùy vào ngữ cảnh trong mỗi giấc mơ mà nó có thể mang đến những ý nghĩa và thông điệp khác nhau. Đồng thời, lý giải được chiêm bao này sẽ dự đoán được tương lai của bạn thuận lợi hay khó khăn.

CEO TONY VŨ

Ngày 23/4 cung gì? Làm được những điều này may mắn sẽ luôn mỉm cười với bạn
Ngày 23/4 cung gì? Làm được những điều này may mắn sẽ luôn mỉm cười với bạn

Bạn sinh ngày 23/4 hoặc có bạn bè, người thân đang thắc mắc về ngày 23/4 cung gì? Tìm hiểu về cung hoàng đạo của người sinh ngày 23/4 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình yêu, sự nghiệp, sức khỏe cũng như tính cách của họ.

CEO TONY VŨ

Nằm mơ thấy nước tràn vào thuyền: Hiểu rõ thế mạnh bản thân nếu muốn tài lộc đầy nhà
Nằm mơ thấy nước tràn vào thuyền: Hiểu rõ thế mạnh bản thân nếu muốn tài lộc đầy nhà

Nằm mơ thấy nước tràn vào thuyền là một trong những giấc mơ phổ biến với nhiều người. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang rất mơ hồ, chưa biết bản thân có ưu điểm gì để khai thác đúng cách. Điều này khiến người nằm mơ không thể vận dụng những điểm mạnh của mình trong công việc để chạm tới thành công.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s