​​Giỗ 3 năm gọi là gì? Ngày giỗ trọng đại theo phong tục người Việt

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Chủ Nhật, 05/11/2023 16:14:00 +07:00
Giỗ 3 năm gọi là gì? Giỗ là ngày để con cháu, người thân tổ chức cơm cúng, tưởng nhớ về người đã mất. Trong đó những năm đầu tiên, ngày giỗ luôn được coi trọng, tổ chức có phần khá linh đình, đặc biệt là giỗ 3 năm.

Giỗ 3 năm gọi là gì? Trong 3 năm đầu sau khi mất, ngày giỗ luôn được chú trọng. Trong thời gian 3 năm này, mỗi ngày giỗ sẽ có tên gọi riêng và cách tổ chức khác nhau. Đó cũng là lý do rất nhiều người thắc mắc giỗ 3 năm gọi là gì.

 • Trong ngày giỗ đầu con cháu vẫn mang tang phục, mũ rơm, chống gậy để cúng giỗ và đáp lễ khách tới. Ngày lễ này diễn ra khá long trọng và thường có tổ chức lễ tế vong.

 • Giỗ hết hay còn gọi là lễ đại tường, được tổ chức vào ngày giỗ thứ 2 hay 2 năm sau ngày mất. Ngày giỗ vẫn thuộc trong kỳ tang chế do đó vẫn cần tổ chức với đầy đủ nghi lễ và cần sự trang nghiêm. Sau khi để 27 tháng tang người mất, gia đình cần chọn ngày đẹp để làm lễ đoạn tang hay hết tang.

 • Đến năm thứ 3, gia đình vẫn tổ chức ngày giỗ cho người mất. Giỗ năm 3 được biết đến là giỗ thường vì đã tổ chức đoạn tang và còn được gọi là ngày cát kỵ. Trong ngày giỗ này, con cháu có thể mặc thường phục, không cần mặc tang phục.

Giải đáp giỗ 3 năm gọi là gì?
Giải đáp giỗ 3 năm gọi là gì? Đây là ngày giỗ đánh dấu hết tang kì

Giỗ là ngày để gia đình tưởng nhớ người đã mất và là một nét đẹp trong văn hóa người Việt. Dưới đây là một số thông tin quan trọng mà gia đình cần biết để ngày giỗ 3 năm được trọn vẹn.

2.1. Tổ chức lễ tiên thường và ngày chính kỵ

Trong một kỳ giỗ thường sẽ có 2 lễ là lễ tiên thường và ngày chính kỵ. Lễ tiên thường còn được biết đến là ngày cúng cáo giỗ, có nghĩa là ngày trước khi giỗ được tổ chức. Ngày lễ này được thực hiện mời người đã khuất về để hôm sau hưởng giỗ. Đồng thời xin phép thổ công cho vong hồn người quá cố cùng gia tiên vào nhà.

Trong ngày này, con cháu cũng sẽ tiến hành thăm viếng, sửa sang lại phần mộ. Trực tiếp mời vong linh người giỗ, cáo thỉnh thần linh, thổ địa cai quản nghĩa trang cho phép linh hồn về hưởng giỗ. Lưu ý rằng lễ tiên thường chỉ dành cho người hàng trên hoặc ngang hàng như cụ kỵ, ông bà, cha mẹ, chng, vợ…

Ngày chính kỵ chính là ngày tổ chức giỗ cho người đã khuất. Tùy vào tục lệ của từng vùng miền, lễ nghi và điều kiện của gia đình mà ngày chính kỵ sẽ có quy mô to nhỏ khác nhau. Có thể mời dòng họ, bạn bè hay chỉ cần mâm cơm đơn giản để cúng.

Xem thêm: Ngày Giỗ Còn Gọi Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Ngày Giỗ Trong Truyền Thống Việt Nam

2.2. Mâm cúng cho ngày giỗ 3 năm

Khi tìm hiểu giỗ 3 năm gọi là gì không thể bỏ qua việc tìm hiểu về việc chuẩn bị mâm cúng. Tuy rằng mâm cúng không có quá nhiều quy định nhưng gia chủ vẫn cần chuẩn bị cho đầy đủ, bao gồm:

 • Thịt lợn luộc hoặc gà luộc.

 • Canh măng, canh bí hoặc canh khoai.

 • Xôi: xôi trắng, xôi gấc, xôi đỗ… hoặc có thể thay bằng bánh chưng.

 • Miến xào với măng khô, mộc nhĩ, lòng gà.

 • Rau củ luộc: Cà rốt, su hào, súp lơ…

 • Đồ ngọt: Bánh kẹo hoặc mứt.

Theo quan niệm của ông bà, giỗ thường cần chuẩn bị đầy đủ 2 món mặn, 2 món nhạt, 1 bát canh và 1 đĩa xôi. Tùy vào điều kiện và sở thích của người đã khuất có thể thay đổi các món cho mâm cỗ thêm đa dạng.

Một số thông tin cần biết về ngày giỗ 3 năm
Một số thông tin cần biết về ngày giỗ 3 năm

3. Hướng dẫn cách tổ chức ngày giỗ 3 năm

Giỗ 3 năm là 1 trong những ngày giỗ quan trọng, bắt đầu cho những ngày giỗ thường sau này. Do đó gia chủ cần tổ chức cẩn thận, đúng lễ nghi như sau:

3.1. Bước 1: Tổ chức lễ tiên thường

Như đã chia sẻ ở trên, trước ngày giỗ chính thức, gia chủ cần làm lễ tiên thường. Không chỉ mời linh hồn người đã khuất về hưởng giỗ mà còn xin phép các bậc bề trên. Đồng thời dọn dẹp, trang hoàng lại phần mộ cho người đã khuất.

Hướng dẫn tổ chức lễ 3 năm đúng phong tục
Hướng dẫn tổ chức lễ 3 năm đúng phong tục

3.2. Bước 2: Tổ chức ngày giỗ

Vào ngày giỗ, sẽ có rất nhiều công việc cần làm. Mỗi gia đình sẽ tùy vào điều kiện mà có quy mô ngày giỗ khác nhau. Nhưng đều cần chuẩn bị và thực hiện các công việc sau:

 • Làm mâm cúng cho người đã khuất với đầy đủ các món.

 • Đặt mâm cúng bày biện trên bàn thờ, gia chủ khăn áo chỉnh tề tiến hành thắp hương và khấn bái. Khấn mời từ vong linh người được hưởng giỗ trước rồi mới mời gia tiên nội ngoại từ cao xuống thấp.

 • Khách đến giỗ sẽ đặt đồ lên bàn thờ, thắp hương, vấn bái 3 lần rồi đọc khấn và vấn bái thêm 4 lần nữa.

 • Khi hết 3 tuần hương, gia chủ đứng trước bàn thờ để lễ tạ, lấy đồ vàng mã đem đi hóa. Sau đó hạ lễ và mời khách khứa đến ăn giỗ.

Xem thêm: Mâm Lễ Và Bài Cúng Cuối Năm: Hướng Dẫn Làm Đúng Ngày, Tránh Gặp Sai Sót

Bài viết trên đã giải đáp giỗ 3 năm gọi là gì một cách rõ ràng. Đây là 1 trong những lễ giỗ quan trọng của người đã khuất mà gia chủ cần lưu ý để thực hiện cho đúng và đủ. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm những phong tục cổ truyền khác của dân tộc.

Xem thêm các ngày đặc biệt khác trong năm

Tháng 1

Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7
14/1 là ngày gì ngày 22 tháng 2 là ngày gì ngày 27/3 là ngày gì ngày 18/4 là ngày gì ngày 15/5 là ngày gì 19/6 là ngày gì 20/7 là ngày gì
mùng 3 tết là ngày gì ngày 5 tháng 2 là ngày gì 26/3 là ngày gì ngày 21/4 là ngày gì 5/5 là ngày gì 13/6 là ngày gì 24 tháng 7 là ngày gì
mùng 4 tết là ngày gì ngày 28/2 là ngày gì mùng 3 tháng 3 là ngày gì ngày 2/4 là ngày gì 21 tháng 6 là ngày gì
14 tháng 3 là ngày gì 29/4 là ngày gì 14/6 là ngày gì
ngày 14 tháng 3 là ngày gì 1 tháng 4 là ngày gì 13/6 là ngày gì
8.3 là ngày gì ngày 11/4 là ngày gì ngày 28 tháng 6 là ngày gì
ngày 10/3 là ngày gì 1 tháng 6 là ngày gì
31/3 là ngày gì
ngày 26/3 là ngày gì
Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Ngày đặc biệt
18/8 là ngày gì 9/9 là ngày gì 28/10 là ngày gì ngày 7/11 là ngày gì 14/12 là ngày gì ngày thụ tử là ngày gì tết hàn thực là ngày gì
30/8 là ngày gì 23/9 là ngày gì 12/10 là ngày gì 18/11 là ngày gì 24 tháng 12 là ngày gì ngày giỗ còn gọi là ngày gì ngày vía là ngày gì
4/8 là ngày gì 26/10 là ngày gì 25 tháng 11 là ngày gì 27/12 là ngày gì ngày sát chủ là ngày gì ngày tam nương là ngày gì
12/8 là ngày gì 10/10 âm là ngày gì 20 tháng 11 là ngày gì 25/12 là ngày gì ngày trực phá là ngày gì ngày nguyệt kỵ là ngày gì
19/8 là ngày gì 25/10 là ngày gì 19 11 ngày gì 16/12 là ngày gì ngày hoàng đạo là ngày gì ngày rằm là ngày gì
19/8 là ngày gì rằm tháng 10 là ngày gì 10 tháng 11 là ngày gì 23/12 là ngày gì đông chí là ngày gì ngày tam nương là ngày gì
19/8 là ngày gì ngày 15 tháng 10 là ngày gì vesak là ngày gì
ngày đông chí la ngày gì
Bài viết liên quan
Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? Sinh ngày 29/8 thuộc cung Xử Nữ. Đây là những người sống rất thực tế, cẩn trọng, có khả năng phân tích tốt và luôn giữ lời hứa. Tuy nhiên, mặt hạn chế trong tính cách của Xử Nữ chính là dễ lo lắng và hơi khó tính. Ngoài ra Xử Nữ khi thường không chung thuỷ.
Xem thêm »
Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra với nhiều người. Mỗi một giấc mơ đều sẽ mang đến những ý nghĩa và thông điệp riêng cần được giải mã kỹ lưỡng. Cùng các chuyên gia của job3s.vn luận giải chi tiết thông điệp đó là gì, lành hay dữ.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? Thiên Bình là người chính trực, ngay thẳng. Nhờ sở hữu khả năng quan sát, đánh giá và phân tích tốt nên họ thường đứng ra đấu tranh để bảo vệ lẽ phải. Trong tình yêu, Thiên Bình đôi lúc yếu đuối và và tính cách thay đổi thất thường khiến họ khó tìm được bạn đời lý tưởng cho mình.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? Người sinh ngày 3/5 cung Kim Ngưu nổi tiếng hòa đồng, giàu tình cảm, đam mê nghệ thuật và cực kỳ kiên trì trong công việc. Tuy nhiên, họ có đôi phần cố chấp khiến người khác không hài lòng. Cùng giải mã những ẩn số về cung hoàng đạo sinh ngày 3/5 ngay sau đây.
Xem thêm »
Tuổi Giáp Thân sinh năm 2004 mệnh gì, cung gì, tuổi con gì?

Tuổi Giáp Thân sinh năm 2004 mệnh gì, cung gì, tuổi con gì?

Sinh năm 2004 mệnh gì? Người sinh năm 2004 thuộc mệnh Thủy - Tuyền Trung Thủy, tức dòng nước mát lành chảy róc rách, tuổi Giáp Thân, cầm tinh con Khỉ. Nam, nữ sinh năm 2004 có tính cách hiền hòa, khá chăm chỉ và thông minh. Tuy vậy, cuộc sống của họ cũng gặp nhiều khó khăn và sóng gió.
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ mang ý nghĩa gì khiến nhiều người cả nam cả nữ đều muốn có? Dù cuộc sống có trăm ngàn khó khăn, bạn cũng chớ dại tẩy bỏ nốt ruồi ở vị trí này dễ khiến tai ương liên tục kéo đến, bệnh tật lúc nào không hay.
Xem thêm »
Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024? Tỉa chân nhang là nghi thức mang đậm dấu ấn tâm linh của người Việt, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Việc lựa chọn ngày đẹp để tỉa chân nhang càng được chú trọng, bởi theo quan niệm phong thủy, đây là thời điểm mang năng lượng tích cực, giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn. Vậy tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024 để mang lại nhiều tài lộc? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Theo phong thủy nốt ruồi ở cuống tai mang đến nhiều ý nghĩa về tài lộc và may mắn. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng vị trí nốt ruồi này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và mang đến điều không tốt. Vậy, ý nghĩa nốt ruồi vị trí cuống tai là gì, có nên tẩy không? Tất cả sẽ được giải mã chi tiết trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu? Mỗi nốt ruồi đều mang 1 ý nghĩa riêng biệt trong tướng số, có nốt ruồi báo may mắn nhưng có nốt ruồi mang điềm báo xui xẻo. Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu, phản ánh thế nào về tính cách, sự nghiệp, cuộc sống của chúng ta? Cùng job3s tìm hiểu ý nghĩa về nốt ruồi ở vị trí trong lỗ tai qua bài viết sau.
Xem thêm »
10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

Theo nhân tướng học, vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông có thể tiết lộ nhiều điều về tính cách, vận mệnh của họ. Khám phá bí ẩn 10 vị trí nốt ruồi tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng, mang đến cho chủ sở hữu nhiều cơ hội tốt đẹp trong công việc và cuộc sống, tuyệt đối không nên xóa.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat