banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Chủ Nhật, 05/11/2023 16:14:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 3 phút đọc

​​Giỗ 3 năm gọi là gì? Ngày giỗ trọng đại theo phong tục người Việt

Giỗ 3 năm gọi là gì? Giỗ là ngày để con cháu, người thân tổ chức cơm cúng, tưởng nhớ về người đã mất. Trong đó những năm đầu tiên, ngày giỗ luôn được coi trọng, tổ chức có phần khá linh đình, đặc biệt là giỗ 3 năm.

Giỗ 3 năm gọi là gì? Trong 3 năm đầu sau khi mất, ngày giỗ luôn được chú trọng. Trong thời gian 3 năm này, mỗi ngày giỗ sẽ có tên gọi riêng và cách tổ chức khác nhau. Đó cũng là lý do rất nhiều người thắc mắc giỗ 3 năm gọi là gì.

 • Trong ngày giỗ đầu con cháu vẫn mang tang phục, mũ rơm, chống gậy để cúng giỗ và đáp lễ khách tới. Ngày lễ này diễn ra khá long trọng và thường có tổ chức lễ tế vong.

 • Giỗ hết hay còn gọi là lễ đại tường, được tổ chức vào ngày giỗ thứ 2 hay 2 năm sau ngày mất. Ngày giỗ vẫn thuộc trong kỳ tang chế do đó vẫn cần tổ chức với đầy đủ nghi lễ và cần sự trang nghiêm. Sau khi để 27 tháng tang người mất, gia đình cần chọn ngày đẹp để làm lễ đoạn tang hay hết tang.

 • Đến năm thứ 3, gia đình vẫn tổ chức ngày giỗ cho người mất. Giỗ năm 3 được biết đến là giỗ thường vì đã tổ chức đoạn tang và còn được gọi là ngày cát kỵ. Trong ngày giỗ này, con cháu có thể mặc thường phục, không cần mặc tang phục.

Giải đáp giỗ 3 năm gọi là gì?
Giải đáp giỗ 3 năm gọi là gì? Đây là ngày giỗ đánh dấu hết tang kì

Giỗ là ngày để gia đình tưởng nhớ người đã mất và là một nét đẹp trong văn hóa người Việt. Dưới đây là một số thông tin quan trọng mà gia đình cần biết để ngày giỗ 3 năm được trọn vẹn.

2.1. Tổ chức lễ tiên thường và ngày chính kỵ

Trong một kỳ giỗ thường sẽ có 2 lễ là lễ tiên thường và ngày chính kỵ. Lễ tiên thường còn được biết đến là ngày cúng cáo giỗ, có nghĩa là ngày trước khi giỗ được tổ chức. Ngày lễ này được thực hiện mời người đã khuất về để hôm sau hưởng giỗ. Đồng thời xin phép thổ công cho vong hồn người quá cố cùng gia tiên vào nhà.

Trong ngày này, con cháu cũng sẽ tiến hành thăm viếng, sửa sang lại phần mộ. Trực tiếp mời vong linh người giỗ, cáo thỉnh thần linh, thổ địa cai quản nghĩa trang cho phép linh hồn về hưởng giỗ. Lưu ý rằng lễ tiên thường chỉ dành cho người hàng trên hoặc ngang hàng như cụ kỵ, ông bà, cha mẹ, chng, vợ…

Ngày chính kỵ chính là ngày tổ chức giỗ cho người đã khuất. Tùy vào tục lệ của từng vùng miền, lễ nghi và điều kiện của gia đình mà ngày chính kỵ sẽ có quy mô to nhỏ khác nhau. Có thể mời dòng họ, bạn bè hay chỉ cần mâm cơm đơn giản để cúng.

Xem thêm: Ngày Giỗ Còn Gọi Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Ngày Giỗ Trong Truyền Thống Việt Nam

2.2. Mâm cúng cho ngày giỗ 3 năm

Khi tìm hiểu giỗ 3 năm gọi là gì không thể bỏ qua việc tìm hiểu về việc chuẩn bị mâm cúng. Tuy rằng mâm cúng không có quá nhiều quy định nhưng gia chủ vẫn cần chuẩn bị cho đầy đủ, bao gồm:

 • Thịt lợn luộc hoặc gà luộc.

 • Canh măng, canh bí hoặc canh khoai.

 • Xôi: xôi trắng, xôi gấc, xôi đỗ… hoặc có thể thay bằng bánh chưng.

 • Miến xào với măng khô, mộc nhĩ, lòng gà.

 • Rau củ luộc: Cà rốt, su hào, súp lơ…

 • Đồ ngọt: Bánh kẹo hoặc mứt.

Theo quan niệm của ông bà, giỗ thường cần chuẩn bị đầy đủ 2 món mặn, 2 món nhạt, 1 bát canh và 1 đĩa xôi. Tùy vào điều kiện và sở thích của người đã khuất có thể thay đổi các món cho mâm cỗ thêm đa dạng.

Một số thông tin cần biết về ngày giỗ 3 năm
Một số thông tin cần biết về ngày giỗ 3 năm

3. Hướng dẫn cách tổ chức ngày giỗ 3 năm

Giỗ 3 năm là 1 trong những ngày giỗ quan trọng, bắt đầu cho những ngày giỗ thường sau này. Do đó gia chủ cần tổ chức cẩn thận, đúng lễ nghi như sau:

3.1. Bước 1: Tổ chức lễ tiên thường

Như đã chia sẻ ở trên, trước ngày giỗ chính thức, gia chủ cần làm lễ tiên thường. Không chỉ mời linh hồn người đã khuất về hưởng giỗ mà còn xin phép các bậc bề trên. Đồng thời dọn dẹp, trang hoàng lại phần mộ cho người đã khuất.

Hướng dẫn tổ chức lễ 3 năm đúng phong tục
Hướng dẫn tổ chức lễ 3 năm đúng phong tục

3.2. Bước 2: Tổ chức ngày giỗ

Vào ngày giỗ, sẽ có rất nhiều công việc cần làm. Mỗi gia đình sẽ tùy vào điều kiện mà có quy mô ngày giỗ khác nhau. Nhưng đều cần chuẩn bị và thực hiện các công việc sau:

 • Làm mâm cúng cho người đã khuất với đầy đủ các món.

 • Đặt mâm cúng bày biện trên bàn thờ, gia chủ khăn áo chỉnh tề tiến hành thắp hương và khấn bái. Khấn mời từ vong linh người được hưởng giỗ trước rồi mới mời gia tiên nội ngoại từ cao xuống thấp.

 • Khách đến giỗ sẽ đặt đồ lên bàn thờ, thắp hương, vấn bái 3 lần rồi đọc khấn và vấn bái thêm 4 lần nữa.

 • Khi hết 3 tuần hương, gia chủ đứng trước bàn thờ để lễ tạ, lấy đồ vàng mã đem đi hóa. Sau đó hạ lễ và mời khách khứa đến ăn giỗ.

Xem thêm: Mâm Lễ Và Bài Cúng Cuối Năm: Hướng Dẫn Làm Đúng Ngày, Tránh Gặp Sai Sót

Bài viết trên đã giải đáp giỗ 3 năm gọi là gì một cách rõ ràng. Đây là 1 trong những lễ giỗ quan trọng của người đã khuất mà gia chủ cần lưu ý để thực hiện cho đúng và đủ. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm những phong tục cổ truyền khác của dân tộc.

Bài viết liên quan
Hé lộ về vận mệnh, tính cách con người qua biểu tượng cung Cự Giải
Hé lộ về vận mệnh, tính cách con người qua biểu tượng cung Cự Giải

Trong số các cung Hoàng Đạo, biểu tượng cung Cự Giải ẩn chứa nhiều câu chuyện thần thoại ly kỳ và hấp dẫn nhất. Cung Cự Giải là cung nước thống lĩnh đồng thời cũng là cung đại diện cho sự hài hoà của 2 yếu tố đối lập: mạnh và yếu.

CEO TONY VŨ

Con số may mắn hôm nay 11/11/2023 của 12 con giáp: Rước lộc vào nhà
Con số may mắn hôm nay 11/11/2023 của 12 con giáp: Rước lộc vào nhà

Chọn đúng con số may mắn hôm nay 11/11/2023 giúp 12 con giáp có một ngày thuận buồm xuôi gió, tài lộc vô biên. Tuỳ vào đặc điểm ngũ hành, thiên can - địa chi, mỗi người sẽ có con số may mắn khác nhau.

CEO TONY VŨ

Đọc ngay tử vi tuổi canh thân 1980 nữ mạng năm 2024 để cả năm may mắn!
Đọc ngay tử vi tuổi canh thân 1980 nữ mạng năm 2024 để cả năm may mắn!

Tử vi tuổi Canh Thân 1980 nữ mạng năm 2024 sẽ như thế nào?Năm 2024 được nhận định là thời điểm thích hợp cho mọi kế hoạch của nữ nhân, nhất là đối với công việc. Nếu họ biết tận dụng cơ hội, duy trì tâm trí mạnh mẽ và cố gắng không ngừng, chắc chắn họ sẽ biến mọi ước mơ thành sự thật và tiền bạc sẽ ồ ạt đổ vào túi bạn.

CEO TONY VŨ

Mệnh Hỏa hợp với mệnh gì? Lưu ý điều này nếu muốn thu hút tài lộc, vận may
Mệnh Hỏa hợp với mệnh gì? Lưu ý điều này nếu muốn thu hút tài lộc, vận may

Trong hệ mệnh của người Việt, hợp hay khắc mệnh là một khái niệm quan trọng. Để hiểu rõ mệnh Hỏa hợp với mệnh gì và những ảnh hưởng của nó đến cuộc sống, người ta thường tìm hiểu các đặc điểm tương sinh tương khắc của mệnh này. Vậy người mệnh Hỏa cần lưu ý gì để thu hút được vận may và tài lộc?

CEO TONY VŨ

Sinh 23-6 là cung gì? Hai điều đặc biệt khiến tình yêu của người này luôn ngọt ngào
Sinh 23-6 là cung gì? Hai điều đặc biệt khiến tình yêu của người này luôn ngọt ngào

Sinh 23-6 là cung gì? Cung hoàng đạo nói lên tính cách cũng như dự đoán một phần sự nghiệp, tình duyên. Nếu bạn sinh ngày 23-6, đừng bỏ qua các thông tin dưới đây.

CEO TONY VŨ

Tuổi Tý hợp hướng nào? Nắm chắc 3 điều sau khi xây nhà để mọi sự hanh thông
Tuổi Tý hợp hướng nào? Nắm chắc 3 điều sau khi xây nhà để mọi sự hanh thông

Bạn đang thắc mắc tuổi Tý hợp hướng nào để xây nhà hợp phong thủy? Có thể bạn đã từng nghe nói về việc lựa chọn hướng nhà phù hợp theo tuổi và cung mệnh của gia chủ. Thực tế, theo các nhà phong thủy, việc chọn hướng nhà được coi là một yếu tố quan trọng trong việc hút tài lộc và bình an vào trong gia đình.

CEO TONY VŨ

Người ăn chay trường là gì? Cách cân bằng dinh dưỡng để khỏe mạnh hiệu quả
Người ăn chay trường là gì? Cách cân bằng dinh dưỡng để khỏe mạnh hiệu quả

Người ăn chay trường là gì mà lại khiến nhiều người quan tâm và lựa chọn cách ăn này đến thế? Bạn đang bối rối trong việc phân loại các trường phái ăn chay? Bài viết sau của job3s sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

CEO TONY VŨ

Tuổi Tân Dậu 1981 hợp với số nào nhất? Chọn số này trong sim điện thoại để có lộc
Tuổi Tân Dậu 1981 hợp với số nào nhất? Chọn số này trong sim điện thoại để có lộc

Người có tuổi Tân Dậu 1981 hợp với số nào nhất? Con số đóng vai trò quan trọng trong tuổi mệnh và phong thủy. Việc biết con số nào hợp với tuổi của mình giúp mang lại nhiều lợi ích trong phát triển sự nghiệp và sự tin hơn trong cuộc sống.

CEO TONY VŨ

Cách thay đổi diện mạo: Bí quyết hack tuổi cực đỉnh, ai nhìn cũng mê
Cách thay đổi diện mạo: Bí quyết hack tuổi cực đỉnh, ai nhìn cũng mê

Cách thay đổi diện mạo bản thân như thế nào? Nếu biết cách làm bản thân trở nên đẹp hơn, bạn sẽ có nhiều cơ hội tốt trong cả cuộc sống lẫn sự nghiệp. Không chỉ vậy, điều này còn giúp bản chủ cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp, làm việc và hợp tác với mọi người xung quanh, từ đó dễ dàng chạm tới thành công.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s